Một phụ nữ nguy kịch vì ngạnh cá trê đâm vào tay

Thứ Bảy, 30/03/2024, 09:50

Bị ngạnh cá trê đâm vào mu bàn tay, một phụ nữ ở Hưng Yên bị sốt, phỏng nước vàng tại vùng tổn thương và nhanh chóng lên vùng cánh cẳng bàn tay phải, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 30/3, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nữ bệnh nhân 57 tuổi (Hưng Yên) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng rất nặng. 

Bệnh nhân có tiền sử viêm khớp dạng thấp nhiều năm, uống thuốc nam thường xuyên, làm nghề bán cá. 7 ngày trước, nữ bệnh nhân bị ngạnh cá trê đâm vào mu bàn tay, 1 ngày sau xuất hiện sốt, phỏng nước vàng tại vùng tổn thương ở mu tay, đau nhiều, lan nhanh chóng lên vùng cánh cẳng bàn tay phải. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhà khám nhưng sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân không cải thiện tình hình và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nguy kịch vì ngạch cá trê đâm vào tay -0
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết đường vào da và mô mềm theo dõi vibrio – theo dõi tiền sốc nhiễm khuẩn. Bác sĩ đã giải thích với gia đình bệnh nhân tình trạng bệnh nặng, nguy cơ phải can thiệp xâm lấn bệnh nhân.

ThS.BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu khuyến cáo, đối với bệnh nhân có cơ địa suy giảm miễn dịch như xơ gan, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp…, đặc biệt các bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, thuốc nam không rõ nguồn gốc, nguy cơ làm cho tình trạng suy giảm miễn dịch nặng hơn. Những bệnh nhân này rất dễ bị nhiễm trùng các chủng vi khuẩn từ nước vào.

Khi nhiễm trùng trực khuẩn sẽ gây hoại tử tổ chức rất nghiêm trọng, tiến triển đi vào sốc rất nhanh, đe dọa đến tính mạng.

"Lưu ý đối với những người suy giảm miễn dịch khi uống thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ, quản lý bệnh nền tốt để phòng tránh tình trạng rối loạn miễn dịch, ức chế miễn dịch nặng hơn", BS Bắc nhấn mạnh.

Theo BS, những người suy giảm miễn dịch, nếu có vết thương phải xử lý đúng cách. Thậm chí những người làm nghề tiếp xúc với cá, chăm sóc động vật... tiếp xúc với môi trường nước phải đeo găng tay dày để tránh xây xước lây nhiễm vi khuẩn. Khi bị xây xước không nên chủ quan, phải sát khuẩn ngay. Khi có biểu hiện bệnh thì phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Trần Hằng
.
.
.