Mỗi ngày có hàng trăm người hiến máu cứu người bệnh dịp Tết Nguyên đán

Chủ Nhật, 04/02/2024, 15:49

Sau lời kêu gọi hiến máu cứu người bệnh vào dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày có hàng trăm người đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định ở Hà Nội để sẻ chia "giọt vàng" quý giá vào ngân hàng dự trữ, thắp lên hy vọng cho người bệnh.

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, sau thông tin thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu vào dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những người có nhóm máu O và nhóm máu A, rất nhiều người hiến máu đã không quản ngại đường xá xa xôi, rủ thêm bạn bè, đồng nghiệp đi hiến máu trong những ngày đông đúc cuối năm.

Chỉ riêng sáng 3/1, đã có gần 400 người dân tới Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tham gia hiến máu.

 1.500 người đến hiến máu cứu người bệnh dịp Tết Nguyên đán -0
Dù giáp Tết, nhưng nhiều người dân ở Hà Nội đã đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiến máu.

Để có đủ máu cho điều trị, Bệnh viện E đã phối hợp cùng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng”. Ban Giám đốc Bệnh viện cùng rất nhiều y, bác sĩ, điều dưỡng,… đã tranh thủ thời gian để tham gia hiến máu tình nguyện. 

TS.BS Nguyễn Công Hựu – Giám đốc Bệnh viện E mang trong mình nhóm máu thường xuyên khan hiếm, mỗi lần Đoàn Thanh niên bệnh viện phát động, anh đều sắp xếp thời gian, công việc để tham gia hiến máu cứu người. Bởi đây là một trong những nghĩa cử cao đẹp mà người thầy thuốc có thể giúp người bệnh vượt qua nỗi đau bệnh tật.

TS.BS Phan Thảo Nguyên – Phó Giám đốc Bệnh viện E cũng tranh thủ thời gian trước ca can thiệp tim mạch để hiến máu cứu người.

Hiến máu đến nay là lần thứ 17, BS Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E cho biết, nhiều năm trực cấp cứu ngày Tết, chứng kiến người bệnh, nhất là người bệnh tai nạn giao thông cần truyền máu gấp với số lượng lớn, nên việc hiến máu của các bác sĩ, điều dưỡng là rất quý báu và cần thiết.

BS Yên cho hay, đầu xuân năm mới đi hiến máu như một hành động thiết thực giúp cuộc sống trở nên có ý nghĩa và đầy đủ hơn rất nhiều...

 1.500 người đến hiến máu cứu người bệnh dịp Tết Nguyên đán -0
TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E cùng nhiều y bác sĩ của bệnh viện hiến máu cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán.

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trong 3 ngày (từ 2-4/1), có khoảng 1.500 người đến Viện và các điểm hiến máu cố định ở Hà Nội để hiến máu. Tuy nhiên, để nhanh chóng bù đắp được sự thiếu hụt là 10.000 đơn vị, Viện cần nhiều hơn nữa sự chung tay của cộng đồng

Tình trạng này có thể khắc phục được nếu được toàn thể người dân, đoàn thể cơ quan, doanh nghiệp, các bạn sinh viên hỗ trợ, chia sẻ, lan tỏa đến nhiều người xung quanh hơn.

"Chúng tôi cũng mong muốn những người đã từng hiến máu tiếp tục đồng hành để chúng ta có đủ máu, không chỉ để cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, mà còn cho Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long", TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia cho biết.

Trần Hằng
.
.
.