Mổ "bắt con" và bóc tách khối u buồng trứng 8kg cho sản phụ

Thứ Năm, 12/01/2023, 16:27

Ngày 12/1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Phụ sản vừa phẫu thuât thành công mổ lấy thai và đồng thời bóc trọn khối u nang buồng trứng 8kg. 

Vào lúc 15h56', ngày 8/1,  ê kíp trực cấp cứu Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận trường hợp sản phụ K.T.L. (SN 1994, ngụ Vĩnh Long) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau trằn bụng dưới và đang mang thai 39 tuần 5 ngày.

Kết quả sau khi thăm khám cho thấy sản phụ bụng to bất thường so với một sản phụ mang thai bình thường khác. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, thăm khám, các bác sĩ Khoa Phụ sản phát hiện ngoài 1 thai phát triển bình thường trong tử cung, sản phụ có khối u nang buồng trứng phải kích thước lớn chiếm hết ổ bụng bên phải ,đẩy tử cung lệch sang trái.

Phẫu thuật thành công bóc trọn khối u nang buồng trứng 8kg -0
Khối u nặng hơn 8 kg.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai , kết quả  bé trai khỏe mạnh chào đời với cân nặng 3,4kg. Sau phẫu thuật lấy thai, các bác sĩ kiểm tra thấy khối u nang buồng trứng rất lớn chiếm hết ổ bụng bên phải kích thước 70x50 cm, sau đó đã tiến hành cắt trọn, đem ra ngoài nguyên vẹn khối u cân nặng 8kg. Hiện tại, sức khỏe sản phụ ổn và bé bú tốt, dự kiến ra viện trong ngày 13/1.

Chị L. chia sẻ, đây là lần mang thai đầu tiên. Chị L. biết mình có khối u nang khi đến siêu âm thai theo định kỳ, nhưng bác sĩ cho biết khối u nang còn nhỏ không ảnh hưởng đến sức khoẻ nên chị cũng để u nang phát triển cùng thai nhi. Sau đó, chị L. được các bác sĩ hướng dẫn khám thai định kỳ, theo dõi liên tục sự phát triển, hình thành của thai nhi cùng khối u trong thời gian mang thai.

Phẫu thuật thành công bóc trọn khối u nang buồng trứng 8kg -0
Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

BS-CK2. Chung Cẩm Ngọc – Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, u buồng trứng là một loại bệnh rất thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Tỷ lệ u buồng trứng từ 5-10% trong cộng đồng dân số nữ. Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và loại u nang buồng trứng. Với phụ nữ đang trong quá trình mang thai, nên đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để được theo dõi, phát hiện sớm các trường hợp bất thường, từ đó có  hướng xử trí, điều trị kịp thời.

Văn Đức - Trần Lĩnh
.
.
.