Liên tiếp xảy ra ngộ độc sau khi ăn món cá ủ chua
Ngày 26/7, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến người dân thôn 2 và thôn 4, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn.
Theo xác minh ban đầu của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phước Sơn, ca ngộ độc đầu tiên tại thôn 2, xã Phước Chánh nhưng đi làm công nhân tại TP Đà Nẵng. Khoảng 11h ngày 21/7, tại phòng trọ anh Hồ Văn Nguyên (SN 1987) có tổ chức dùng cơm trưa cùng với vợ là Hồ Thị Hia (SN 1999) và 2 người khác là Hồ Văn Đèo (SN 2001), Hồ Văn Quốc (SN 1998).
Bữa ăn trưa có các món cá Niên do anh Nguyên tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ thuộc xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn và mang về Đà Nẵng tự làm ủ chua, cơm, cá nục tươi chiên, canh rau nấu với cá nục.
Sau khi dùng bữa trưa tại phòng trọ anh Nguyên, sang buổi chiều đó, mọi người vẫn làm việc bình thường. Đến 18h cùng ngày, cả nhóm tập trung tại phòng trọ để ăn cơm tối và thức ăn như lúc trưa. Đến 19h, chị Hia có triệu chứng buồn nôn, nôn (5 lần kèm nước và thức ăn), khó thở, đại, tiểu tiện khó. Sau đó được người nhà đưa đến TTYT quận Sơn Trà để theo dõi và điều trị.
Sáng 24/7, sau khi bệnh không thuyên giảm, có tiến triển nặng hơn, khó thở, nhìn mờ, bụng chướng nên chị Hia được chuyển lên Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
Còn anh Hồ Văn Đèo, khoảng 5h ngày 22/7 có biểu hiện buồn nôn, sau đó nôn liên tiếp trên 10 lần, người mệt, đau đầu, đau họng, choáng, không ăn uống được. Lúc 10h cùng ngày, anh được bạn cùng phòng chở từ Đà Nẵng về lại Phước Sơn để nhập viện điều trị, được đưa vào khoa Cấp cứu TTYT huyện Phước Sơn lúc 1h sáng ngày 23/7 và được chẩn đoán NĐTP/viêm dạ dày.
Sau khi theo dõi và điều trị thì ngày 24/7 bệnh nhân vẫn mệt, ăn uống kém, nhìn mờ, bụng chướng và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam lúc 10h15 để tiếp tục theo dõi và điều trị. Các trường hợp còn lại gồm anh Nguyên và Quốc không có triệu chứng gì bất thường.
Ca NĐTP thứ hai xảy ra tại thôn 4, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn. Trưa 23/7, tại khu vực rừng núi ở địa phương, nhóm người gồm Hồ Văn Quyết (SN 2009), Hồ Thị Vưa (mẹ Quyết), Hồ Văn Dôn, Hồ Thị Váy (vợ Dôn), Hồ Văn Theo, Hồ Thị Dơn (vợ Theo), Hồ Văn Hùng (con trai Theo và Dơn) cùng nhau dùng bữa cơm trưa với các món cá thập cẩm (cá niên, cá rô, cá trắng) do anh Theo tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ thuộc xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn tự làm ủ chua, cơm.
Sau khi dùng bữa trưa thì Quyết cùng mẹ về nhà, đến 18h dùng cơm tối cùng mẹ gồm cơm và cá kho, sau đó đến 20h Quyết bị đau đầu, buồn nôn, nôn (5 lần), choáng, người mệt mỏi.
Trong ngày 24/7, Quyết không ăn uống được, buồn nôn, nôn (2 lần) nên lúc 19h45 cùng ngày được anh trai là Hồ Văn Xái đưa vào khoa Cấp cứu TTYT huyện Phước Sơn và được chẩn đoán NĐTP/ viêm dạ dày với biểu hiện người mệt, buồn nôn, nôn (1 lần) choáng, mắt nhìn mờ, chưa đại tiểu tiện.
Sau đó bệnh nhân được truyền dịch và chuyển lên BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam lúc 20h39 ngày 24/7 để tiếp tục theo dõi và điều trị. Các trường hợp còn lại cùng ăn bữa trưa không có triệu chứng gì bất thường.
Ngay sau khi xảy ra 2 vụ NĐTP trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, TTYT huyện Phước Sơn kiểm tra, báo cáo, tiến hành cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân. Đến thời điểm này, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.
Trước đó, như Báo CAND đã phản ánh, trong tháng 3 vừa qua, trên địa bàn huyện Phước Sơn ghi nhận có 3 vụ NĐTP cá ủ chua tại các xã Phước Đức, Phước Chánh, Phước Kim làm 10 người bị ngộ độc, trong đó 1 bệnh nhân tại xã Phước Đức tử vong; 9 bệnh nhân khác được đưa đến BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cấp cứu, điều trị.