Liên tiếp xảy ra các ca tai biến thẩm mỹ nghiêm trọng

Thứ Ba, 09/07/2024, 07:20

Chỉ trong 10 ngày qua, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã liên tiếp xảy ra nhiều ca tai biến nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó nhiều nhất là hút mỡ bụng…

Mới nhất, bệnh nhân N.T.B.T. đã phải nhập Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn, số 1390 đường 3 Tháng 2, phường 2, quận 11.

Báo cáo ngày 4/7 của Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết người bệnh N.T.B.T sau khi thực hiện phẫu thuật tại cơ sở này đã đến một nhà thuốc trên đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10 để mua thuốc theo đơn của Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn. Tại đây, bệnh nhân đã ngất xỉu và được nhân viên y tế của nhà thuốc và Trung tâm tiêm chủng L.C kịp thời sơ cứu, điều trị sốc phản vệ, sau đó được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục điều trị.

tham my 2.jpg -0
Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn và Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn - nơi xảy ra các sự cố.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn đã có hàng loạt các sai phạm. Nhân viên của phòng khám này đã phản ứng, chống đối quyết liệt khi Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế đến làm rõ về trường hợp bệnh nhân N.T.B.T. Nhân viên của Phòng khám khẳng định với Đoàn kiểm tra không có khách hàng nào tên N.T.B.T. đến làm thủ thuật thẩm mỹ vùng kín cùng ngày và có thái độ không hợp tác. Chỉ đến khi hình ảnh bệnh nhân N.T.B.T. xuất hiện trên camera ghi hình của phòng khám thì họ mới chấp nhận.

Nhóm người trực tiếp làm phẫu thuật vùng kín cho khách hàng N.T.B.T. không phải là bác sĩ, không có một chứng chỉ hành nghề, mạo danh là “Bác sĩ Minh Tuyết” trên Facebook, rồi “Trợ lý bác Tuyết” trên Zalo để dẫn dụ và thực hiện thủ thuật cho khách hàng tại Phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn. Vừa gây tê làm thủ thuật xong lại cho khách hàng ra về, khách hàng bị tai biến sốc phản vệ nguy kịch tính mạng, may mắn được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Bà N. “phẫu thuật viên chính” cho biết là đi học nghề thẩm mỹ vùng kín từ các cơ sở đào tạo spa, chăm sóc da (!).

Ngày 5/7, Sở Y tế đã có văn bản thông báo về việc đình chỉ hoạt động của Phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn đồng thời chuyển hồ sơ đến Công an TP Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ.

Cùng ngày, bệnh nhân L.T.L (SN 1992, ngụ Tây Ninh) đã đến Bệnh viện Răng hàm mặt thẩm mỹ Paris (đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3) để phẫu thuật hút mỡ bụng và cắt da thừa. Đến 1h sáng 5/7, bệnh nhân khó thở, đau ngực, ho khan… và được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy với tình trạng suy hô hấp, tổn thương cấp tính phế nang mao mạch phổi (ARDS) nghi thuyên tắc mỡ.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân giãn thân động mạch phổi, tăng áp phổi, tổn thương phế nang, đông đặc lan tỏa 2 phổi theo dõi viêm, tràn dịch màng phổi 2 bên lượng ít, xẹp thụ động nhu mô phổi kế cận. Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) điều trị.

Bệnh nhân T.H.A (SN 1999, ở Cần Thơ) ngày 5/7 đi hút mỡ bụng tại Phòng khám The Beauty (quận 1). Sau khi thực hiện, bệnh nhân thấy mệt, chóng mặt, đau đầu, đau bụng nhiều. Bệnh nhân đã đến Bệnh viện An Bình nhưng chuyển biến nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 5h49 ngày 6/7.

Lúc nhập viện, bệnh nhân tỉnh, da niêm nhợt, khối bầm tím sưng nề thành bụng trái lan ra sau lưng; 3 vết mổ 1 cm vùng bụng ra máu thấm gạc và một vết mổ vùng lưng. Bệnh nhân được chẩn đoán choáng giảm thể tích - tụ máu thành bụng, hậu phẫu ngày thứ nhất hút mỡ bụng.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tụ máu trong mô dưới da thành bụng trái, có dấu thoát mạch không rõ nhánh động mạch bên trong tụ dịch, khí trong mô dưới da thành bụng trái; Tụ dịch, thâm nhiễm mỡ mô dưới da thành bụng phải.

Trước đó, sáng 29/6, nữ bệnh nhân V.T.H (SN 1977, ở Khánh Hòa) đến khám tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn với ý muốn được giảm mỡ và da thừa vùng bụng. Lúc 12h cùng ngày, bệnh nhân được bác sĩ T.T.N.P gây mê nội khí quản và được bác sĩ H.Q.H thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn phần kết hợp hút mỡ bụng. Sau hơn 4h thực hiện phẫu thuật, đến 17h ngày 29/6, bệnh nhân được rút nội khí quản, chuyển sang Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ để điều trị tiếp.

Hơn 1 ngày sau mổ, bệnh nhân than mệt, khó thở, diễn tiến nặng dần. Người bệnh được chuyển đến BV Chợ Rẫy. Sau khi được can thiệp cấp cứu tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân đã tạm ổn định trở lại.

Mỗi năm nước ta có 250.000 người phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có khoảng 25.000-35.000 ca gặp biến chứng, chiếm tỷ  lệ 14%. Do đó để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng khuyến cáo, khi lựa chọn cơ sở làm đẹp, người dân nên chọn phòng khám chuyên khoa tạo hình phẫu thuật thẩm mỹ hoặc bệnh viện uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm, có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động, trang thiết bị được đầu tư hiện đại, có phòng mổ với quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, sẽ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng khi phẫu thuật thẩm mỹ…

Sở Y tế đề nghị người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh không phép hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý.

Phú Lữ
.
.
.