Kịp thời cứu sống bệnh nhân thủng tạng rỗng biến chứng

Thứ Hai, 13/12/2021, 17:23

Bệnh nhân N.D.L (49 tuổi) nhập viện tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Gia Đình trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm buồn nôn, toàn bụng cứng như gỗ. Bệnh nhân được chẩn đoán thủng tạng rỗng biến chứng nhiễm trùng huyết phải phẫu thuật khẩn cấp để bảo toàn tính mạng.

Chiều 13/12, Bệnh viện Đa khoa Gia đình cho biết, các y, bác sĩ Bệnh viện vừa phẫu thuật, cứu thành công một bệnh nhân bị thủng tạng rỗng. Bệnh nhân là anh N.D.L (49 tuổi, trú TP Đà Nẵng), được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng, kèm buồn nôn, bụng cứng như gỗ, biểu hiện đề kháng thành bụng, dấu hiệu nhiễm trùng nhiễm độc.

Kịp thời cứu sống bệnh nhân thủng tạng rỗng biến chứng  -0
Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc toàn thể do thủng tạng rỗng, tiên lượng nặng.

Kết quả cận lâm sàng ghi nhận dịch lượng nhiều xuất hiện trong ổ phúc mạc, thâm nhiễm viêm vùng thượng vị, khí tự do từ tạng thoát ra tạo hình ảnh liềm hơi dưới cơ hoành hai bên, các chỉ số biland nhiễm trùng tăng cao. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán: Viêm phúc mạc toàn thể do thủng tạng rỗng, tiên lượng nặng.

Cuộc phẫu thuật nội soi diễn ra trong hai giờ, chỉ với 3 vết mổ nhỏ: 0,5-1 cm, ekip bác sỹ đã tiến hành súc rửa ổ bụng lấy giả mạc và dịch bẩn; khâu lỗ thủng có kích thước khoảng 1,5 cm nằm ở hành tá tràng; đặt ống dẫn lưu; giải quyết tình trạng nhiễm trùng ổ bụng cho bệnh nhân.

Đồng thời trong quá trình phẫu thuật, phát hiện bệnh nhân có đoạn ruột thừa có hình thái bất thường, kích thước lớn, xung huyết, ekip bác sỹ đã tiến hành cắt ruột thừa cho bệnh nhân để phòng ngừa tình trạng viêm trong giai đoạn hậu phẫu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, bụng mềm, giảm đau nhiều, trung tiện được, đã ăn uống trở lại bình thường, dẫn lưu ổ bụng đã được rút bỏ, các chỉ số nhiễm trùng đã được kiểm soát.

Kịp thời cứu sống bệnh nhân thủng tạng rỗng biến chứng  -0
Anh L sau khi được các y bác sĩ phẫu thuật thành công. 

Bác sỹ Lê Xuân Long, Khoa Ngoại Bệnh viện Gia Đình cho biết: Thủng tạng rỗng là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở bệnh nhân nam có tiền sử viêm loét dạ dày, tá tràng. Với những triệu chứng điển hình, rõ rệt như: Đau bụng đột ngột, dữ dội, buồn nôn, bí trung tiện, bụng co cứng như gỗ,… bệnh có thể điều trị tốt nếu được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Nếu không xử trí kịp sẽ đưa đến tình trạng viêm phúc mạc toàn thể, nặng nề hơn nữa là tình trạng sốc, nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong cho bệnh nhân. Phẫu thuật nội soi giải quyết tình trạng bệnh lý này đã được sử dụng thường quy, mang lại hiệu quả điều trị cao cũng như tính thẩm mỹ cho nhiều bệnh nhân, rút ngắn thời gian nằm viện cũng như giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

HT
.
.
.