Không phải trả phí xét nghiệm COVID-19 khi khám, chữa bệnh ở cơ sở y tế công lập

09:43 11/10/2021

Bộ Y tế khẳng định người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế công lập.

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo liên quan đến việc chi trả chi phí xét nghiệm ở bệnh viện công lập. Theo Bộ Y tế,  ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, có thông tin rõ ràng, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế.

Theo văn bản trên, có tình trạng phí xét nghiệm đắt hơn tiền chữa bệnh mãn tính định kỳ (xạ trị, ung thư, chạy thận) của bệnh nhân, khiến bệnh nhân và gia đình không kham nổi do thường xuyên vào viện. 

Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo của Văn phòng Chính phủ, Bộ đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc Trung ương; các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế; Y tế các Bộ, ngành; các cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID -19.

Người bệnh không phải trả phí xét nghiệm COVID-19 khi khám, chữa bệnh ở cơ sở y tế công lập -1
Người đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập không phải trả phí xét nghiệm COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, đầu tháng 5 khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch đã có 2 Công điện quy định đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc COVID-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 1126/BHXH ngày 29/4/2021; các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Như vậy, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế tư nhân.

Xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bộ Y tế cho biết, trường hợp cần thiết báo cáo UBND cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Trần Hằng