Khối u nặng 3 ký “trú ẩn” trong tử cung người phụ nữ suốt 7 năm

Thứ Ba, 05/09/2023, 15:48

Các bác sĩ Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng vừa thực hiện thành công phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần chứa khối u xơ nặng 3kg, kích thước tương đương với thai kỳ 5 tháng ở một phụ nữ 53 tuổi.

Bệnh nhân là bà N.T.M (SN 1970, quê Quảng Ngãi) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng trong tình trạng bụng phình to. Kết quả siêu âm cho thấy tử cung bà M có khối u lớn tương đương thai kỳ 5 tháng nằm trong lớp cơ tử cung, có hiện tượng xâm lấn, chèn ép một phần các cơ quan khác trong ổ bụng... 

Các bác sĩ khoa Phụ sản đã tiến hành hội chẩn và quyết định  tiến hành phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ cho bà M để loại bỏ khối u một cách triệt để nhất.

Khối u nặng 3 ký “trú ẩn” trong tử cung người phụ nữ suốt 7 năm -0
Khối u nặng 3 kg quái được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra khỏi tử cung người phụ nữ 53 tuổi. 

Bà T.M cho biết, bản thân đã phát hiện có khối u xơ cách đây 7 năm và đã từng điều trị bằng thuốc. Vốn nghĩ rằng khi qua tuổi mãn kinh thì khối u sẽ giảm dần kích thước, khối u lành nên bà cũng không thăm khám thường xuyên. Tuy nhiên, gần đây khối u ngày một tăng kích thước, khiến bà gặp phải rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh kéo dài tới hơn 20 ngày trong một tháng. Bà và gia đình quá lo lắng nên nhập viện để điều trị.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, ekip bác sĩ đã thành công đưa tử cung chứa khối u nặng 3 kg sau 7 năm “làm tổ” trong tử cung ra khỏi cơ thể bà M.

Khối u nặng 3 ký “trú ẩn” trong tử cung người phụ nữ suốt 7 năm -0
Bệnh nhân N.T.M  hồi phục sau ca phẫu thuật thành công lấy khối u khổng lồ trong tử cung. 

Chia sẻ về ca phẫu thuật, ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Gia Đình nhận định, vì khối u xơ kích thước quá lớn, bệnh nhân lớn tuổi đã có bốn người con, nên các bác sĩ quyết định cắt bỏ toàn bộ tử cung và 2 phần phụ để điều trị tình trạng này triệt để nhất.

Hoài Thu T
.
.
.