Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vaccine COVID-19

Thứ Ba, 14/05/2024, 10:03

Theo Bộ Y tế, hiện tình hình dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế khuyến cáo người chưa từng tiêm vaccine COVID-19 thì tiêm ngay 1 liều, nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng. Người dân vẫn được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là ở các nhóm nguy cơ cao.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Tại Việt Nam, từ ngày 19/10/2023, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định điều chỉnh phân loại COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vaccine COVID-19 -0
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế.

Tháng 11/2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 trong thời gian tới.

Hiện nay, theo Bộ Y tế, COVID-19 đã được kiểm soát, quản lý bền vững, trong đó tiêm vaccine là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn 2023-2025.

Để tăng cường miễn dịch phòng COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của WHO và Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đối tượng tiêm vaccine COVID-19 gồm: Cán bộ y tế, người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào và phụ nữ có thai. Nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều, nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng bằng vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Phụ nữ có thai tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị rà soát lại tỉ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn, để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vaccine COVID-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để được cung ứng kịp thời và tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

Trần Hằng
.
.
.