Hai phụ nữ mù mắt và hoại tử ngực do tiêm filler làm đẹp

Thứ Năm, 11/07/2024, 17:57

Tiêm filler để làm đầy trán lõm và nâng ngực, 2 người phụ nữ phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, một người trong tình trạng mù mắt, người còn lại thì nhiễm trùng, hoại tử cả hai ngực.

Ngày 11/7, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu 2 trường hợp tai biến nghiêm trọng do tiêm filler làm đẹp, trong đó có 1 người tiêm ở nước ngoài.

Chị Đ.T.N (30 tuổi, Hà Tĩnh) hiện đang sống và làm việc ở Nhật Bản. Cách đây ít ngày, để có vầng trán đẹp, chị tiêm filler vào trán và thái dương tại một cơ sở spa tại Nhật Bản. Khi mới tiêm 0,5cc vào giữa trán chị đã cảm thấy sụp mí, hoa mắt, chóng mặt và nôn mửa.

Ngay lập tức chị được tiêm thuốc giải nhưng vẫn cảm thấy khó chịu, nôn nao không đỡ. Chị có đến bệnh viện kiểm tra, được bác sĩ khám và không can thiệp, cho về nhà theo dõi.  

Ngày hôm sau chị thấy mắt phù nề, sưng đỏ, tiếp tục đến bệnh viện để cấp cứu, lúc đó mắt đã không còn nhìn thấy rõ. Nhận thấy tình trạng chuyển biến nặng rất nhanh, gần như mù toàn bộ, chị quyết định đặt vé trở về Việt Nam.

Hai phụ nữ mù mắt và hoại tử ngực do tiêm filler làm đẹp -0
Cô gái tiêm filler ở nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.  

Nữ bệnh nhân đến khám tại đến Bệnh viện Mắt Trung ương, sau đó chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. Theo PGS Hà, đây là ca tai biến rất nặng và bệnh nhân đến viện muộn (sau 6 ngày tiêm filler), gây biến chứng đến hệ mạch máu của mắt, dẫn đến mất thị lực mắt phải, kèm dấu hiệu hoại tử cơ và tổ chức quanh nhãn cầu.

Do người bệnh đã bị lỡ mất "thời gian vàng" nên để phục hồi thị lực là cực kỳ khó khăn. Các bác sĩ đã can thiệp bằng phương pháp hiện đại nhất để giúp cô gái tìm thấy ánh sáng.

Sau 6 ngày can thiệp mạch, mắt phải của nữ bệnh nhân mới có chuyển bến nhẹ, đã có thể vận động nhãn cầu nhẹ nhàng theo yêu cầu của bác sỹ. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải điều trị lâu dài và có hồi phục được thị lực hay không vẫn còn khó khăn.

Trường hợp thứ hai phải nhập viện cấp cứu cùng thời điểm là chị N.C.T (31 tuổi, Quảng Nam). Chị này vào viện trong tình trạng bị áp xe hai bên ngực do tiêm filler nâng ngực

Trước đó, qua mạng xã hội, chị T thấy một thẩm mỹ viện quảng cáo phương pháp tiêm filler nâng ngực nhanh chóng, hiệu quả nên đã tìm đến. Sau tiêm, chị thấy nổi các khối lổn nhổn trong ngực và thường xuyên sưng đau.

Sau 3 năm tiêm filler, chị đã đến bệnh viện để làm gói tầm soát ung thư. Tại đây, các bác sĩ nói ngực không rõ có ung thư hay nhân xơ, mà có các khối "u filler". Chị T muốn sinh thêm em bé nhưng do không xác định được chất đã được bơm vào ngực chị lúc trước, nên bác sĩ khuyên chị làm phẫu thuật lấy các khối filler, nhưng phải làm ở bệnh viện tuyến trung ương. 

Tuy nhiên, chị T lại tìm tới thẩm mỹ viện để hút filler. Sau can thiệp hút filler, chị T có biểu hiện đau tức, sốt cao, dùng kháng sinh không đỡ. Lúc này, vì quá đau đớn và lo sợ chị mới tới Bệnh viện Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, chị T đến viện trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, được chẩn đoán áp xe ngực với các khối u filler khắp 2 tuyến vú, có khả năng vi khuẩn đã xâm nhập qua các lần tiêm và hút filler. 

Biểu hiện sốt rét run của chị T báo hiệu các khối áp xe sắp có nguy cơ vỡ nếu vào phổi sẽ gây nguy hiểm tính mạng. Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật lấy chất làm đầy ra khỏi cơ thể người bệnh. 

Các BS khuyến cáo, filler rởm, filler nhập lậu rất nhiều trên thị trường, chị em muốn làm đẹp nhưng lại không đến cơ sở y tế được cấp phép, mà chọn spa, thẩm mỹ viện hoạt động tiêm filler trái phép để thực hiện các thủ thuật. 

Khi người tiêm filler không phải là bác sỹ chuyên khoa, không có kiến thức về tạo hình thẩm mỹ và nhất lại chỉ là nhân viên spa tiêm filler thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao. 

Lúc đó, người bệnh có nguy cơ mù loà, hoặc tắc mạch não gây đột quỵ, nguy hiểm đến tính mạng.  

Bên cạnh đó, do các cơ sở trái phép thực hiện tiêm filler nên dụng cụ không được khử trùng theo đúng quy định, dẫn đến vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng, áp xe, hoại tử, thậm chí tử vong bởi đã có trường hợp bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc.  

Do vậy, khi làm đẹp, chị em phải đến các cơ sở y tế uy tín, được cấp phép, có bác sĩ chuyên môn thực hiện, mới đảm bảo an toàn. 

Trần Hằng
.
.
.