Hà Nội thêm 15 ca dương tính, không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

12:53 13/09/2021

Trưa nay 13/9, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 15 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều trong khu cách ly, phong tỏa. Cũng từ hôm nay, Hà Nội không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18h tối qua đến trưa nay 13/9, Hà Nội ghi nhận 37 ca dương tính, nhưng không có ca mắc cộng đồng nào.

Các ca mắc mới có 6 ca ở quận Thanh Xuân; Đan Phượng, Hai Bà Trưng, Thanh Trì đều có 2 ca; Hoàng Mai, Ứng Hòa, Thường Tín đều ghi nhận 1 ca mắc.

Trong đó có 4 ca liên quan đến chùm ca bệnh TP Hồ Chí Minh, còn lại 11 ca liên quan đến chùm F1 của các ca bệnh ho sốt cộng đồng.

6 ca mắc ở quận Thanh Xuân đều có địa chỉ tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, các bệnh nhân đã có từ 2-3 lần xét nghiệm âm tính, được chuyển đến khu cách ly tập trung. Ngày 12/9 họ xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm dương tính.

Tính đến trưa nay, ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung đã có 571 ca dương tính.

Với 6 ca mắc mới, tổng số ca mắc tại đợt dịch thứ 4 của Hà Nội tính đến trưa nay là 3.817 ca, trong đó 1.595 ca cộng đồng và 2.222 ca được cách ly.

Hà Nội thêm 15 ca dương tính, không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi -0
Hà Nội không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi. (Ảnh: Nguyễn Bình)

Trong những ngày qua, Hà Nội tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân thành phố, trong đó nhiều quận, huyện, xã, phường đề nghị tổ dân phố, khu dân cư và các trường học nhắn tin tới các phụ huynh đưa con em đi xét nghiệm - kể cả học sinh mầm non, trẻ 1 tuổi - đã gây bức xúc trong dư luận.

Trước những thông tin trên, Sở Y tế đề nghị các địa phương rà soát lại các đối tượng cần xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID -19, là F1 của bệnh nhân F0, hoặc sống trong khu vực phong tỏa.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, khi Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, khi TP cho phép học sinh quay lại trường học, sẽ tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng…

Trước đó, trong 2 ngày 11 và 12/9, theo ghi nhận tại các điểm lấy mẫu có khá nhiều trẻ em đã đi xét nghiệm, nhiều trẻ mầm non sợ hãi, không hợp tác và khóc nên không lấy mẫu được. Một số bậc phụ huynh tỏ ra bức xúc cho rằng, suốt nhiều tháng qua trẻ em chủ yếu ở trong nhà, nếu nhiễm bệnh thì lây từ người lớn trong gia đình. Hầu hết người lớn đã đi xét nghiệm, nếu đã có kết quả âm tính thì không phải là nguồn lây cho trẻ em. Trong khi đó, trẻ em chưa được tiêm vaccine, nếu đưa các em đến nơi trung đông người, sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh cho các bé.

Ngay khi có thông báo của Sở Y tế, các quận, huyện của Hà Nội đã dừng xét nghiệm cho trẻ em từ sáng ngày 13/9. 

Trần Hằng