Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mắc liên cầu lợn

Thứ Ba, 11/06/2024, 09:36

Sau 4 ngày ăn tiết canh tại đám cỗ ở Nam Định, cụ ông ở Hà Nội bất ngờ sốt cao, đau đầu, dần rối loạn ý thức, xét nghiệm cấy máu cho kết quả dương tính với liên cầu lợn.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, ghi nhận 2 ca mắc liên cầu lợn.

Trường hợp thứ nhất là cụ ông (83 tuổi, trú tại quận Hà Đông). Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 20/5 với triệu chứng sốt cao, đau đầu. Một ngày sau, cụ được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng sốt cao, cứng gáy, rối loạn ý thức.

Tại viện, xét nghiệm cấy máu cho kết quả dương tính với liên cầu lợn (Streptococcus Suis). Người nhà cho biết, 5 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có ăn tiết canh tại đám cỗ ở Nam Định.

Hà Nôi 2 trường hợp mắc liên cầu lợn -0
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh vì dễ mắc liên cầu lợn.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam (56 tuổi, trú tại huyện Ứng Hòa) khởi phát bệnh ngày 30/5 với triệu chứng sốt cao kèm theo cơn rét run. Ngày 31/5, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn, nôn khan, điếc đột ngột, nhập viện Bệnh viện Quân Y 103, xét nghiệm nuôi cấy dịch não tủy phát hiện dương tính với liên cầu lợn.

Theo người nhà cho biết, gia đình không chăn nuôi lợn, trong vòng 2 tuần trước khởi phát bệnh nhân không ăn tiết canh lợn, không tham gia giết mổ lợn.

Theo CDC Hà Nội, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn bệnh sang người gồm 3 thể: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp mắc ngay từ đầu đã nặng.

CDC Hà Nội cảnh báo, người dân ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn chưa nấu chín, như: Tiết canh, nem chua, nem chạo... dễ mắc liên cầu khuẩn lợn.

Không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống mới mắc liên cầu lợn, mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, các vết trầy xước trên da. 

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ.

Trần Hằng
.
.
.