Hà Nội đã có 24 ca mắc uốn ván, 3 trường hợp tử vong

Thứ Hai, 20/11/2023, 14:54

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ca mắc uốn ván mới nhất vừa ghi nhận là cụ bà 84 tuổi ở huyện Phú Xuyên. Từ đầu năm đến nay, Thủ đô ghi nhận 3 ca tử vong do uốn ván, trong khi cùng kỳ năm 2022 không có ca tử vong.

Ngày 20/11, CDC Hà Nội cho biết, cụ bà 84 tuổi ở huyện Phú Xuyên là ca mắc uốn ván thứ 24 trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay.

Cụ bà có tiền sử tổn thương vùng sống mũi nhiều năm. Theo thời gian, tổn thương này ngày một to và đóng vảy đen. 10 ngày trước khi nhập viện, cụ bà xuất hiện đau hàm, khó nuốt nhưng không sốt. 5 ngày sau đó, bệnh nhân khó há miệng, khó nói tăng dần.

Do không nói được, khít hàm, tay chân cứng, khó đi lại, cụ bà được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán mắc uốn ván.

Hà Nội đã có 24 ca uốn ván, 3 ca tử vong -0
Bác sĩ đang điều trị cho một trường hợp mắc uốn ván.

Theo CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, Thủ đô đã có 24 trường hợp mắc uốn ván (tăng 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó có 3 trường hợp tử vong (trong khi cùng kỳ năm ngoái không có ca tử vong).

Uốn ván là một loại bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao, nhưng nhiều người còn chủ quan. Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani phát triển tại vết thương gây ra.

Các triệu chứng của bệnh uốn ván được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau. Trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân mình như ngực, cổ, lưng, bụng và mông. Việc co cơ mạnh, đột ngột, kéo dài gây đau cơ, có thể rách cả cơ và gãy xương. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, nhức đầu, bồn chồn, khó chịu, bí tiểu, nóng rát khi đi tiểu và đại tiện mất kiểm soát.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, tiêm vaccine phòng bệnh là giải pháp phòng bệnh uốn ván hiệu quả nhất.

Trần Hằng
.
.
.