Do đâu thiếu vaccine sởi, bạch hầu?

Thứ Tư, 14/09/2022, 19:32

Nhiều địa phương trong đó có TP Hồ Chí Minh và Hà Nội thiếu vaccine sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), khiến nhiều trẻ em phải tiêm vaccine dịch vụ đắt đỏ.

Trước thông tin hàng loạt trung tâm y tế tại TP Hồ Chí Minh cạn vaccine sởi và DPT (ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván), Sở Y tế TP đã có văn bản gửi đến Bộ Y tế, đề nghị chỉ đạo chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ 2 loại vaccine ngừa sởi và DPT, trong bối cảnh địa phương không còn các loại vaccine này. 

Tại Hà Nội, một số trạm y tế trên địa bàn Thủ đô cũng không có vaccine DPT mũi 4 trong Chương trình TCMR

Vaccine DPT mũi 4 là vaccine phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4 tiêm nhắc lại cho trẻ 18-24 tháng. Đây là vaccine được tiêm miễn phí. 

Do hết vaccine, nhiều phụ huynh đã cho con tiêm vaccine dịch vụ. "Tốn kém nhưng vẫn phải bỏ tiền tiêm, nếu không tiêm lỡ mắc bệnh thì rất khổ", một phụ huynh ở Hà Nội cho hay.

Bộ Y tế nói gì về thiếu vaccine sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván -0
Tiêm vaccine dịch vụ cho trẻ.

Trước việc hết vaccine sởi và DPT, tối 14/9, Bộ Y tế cho biết, Chương trình TCMR do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối thực hiện, đến nay đã có 11 vaccine gồm phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Hàng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước để cung ứng một số loại vaccine (DPT, uống ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho cho tiêm chủng mở rộng.

Các vaccine được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vaccine được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Năm 2022, Bộ Y tế đã có quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vaccine cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và một số địa phương, hiện đang thiếu một số loại vaccine: DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Bộ Y tế đã và đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đặt hàng để có vaccine cung ứng cho công tác tiêm chủng; trong đó các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương xây dựng phương án giá vaccine năm 2022 để Bộ Y tế thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt, làm cơ sở thanh, quyết toán theo quy định.

Trần Hằng
.
.
.