Đình chỉ ê kíp trực bệnh viện huyện ở Cà Mau do tắc trách

Thứ Ba, 11/06/2024, 15:48

Một bác sĩ (BS) và hai điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị đình chỉ công tác sau khi gia đình bé trai 4 tháng tuổi gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo ê kíp này tắc trách sau khi bé bị sốc phản vệ.

Ngày 11/6, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thới Bình cho biết, ê kíp trực liên quan đến ca bệnh của cháu Huỳnh Long Điền (4 tháng tuổi) gồm: 1 BS, 2 điều dưỡng đã bị đình chỉ công tác, không cho làm chuyên môn.

“Sau khi Hội đồng chuyên môn họp, có kết luận sẽ xử lý tiếp theo. Quan điểm của Trung tâm là không bao che, ai sai đến đâu thì xử lý đến đó”, ông Bình cho biết.

Đình chỉ ê kíp trực tại bệnh viện huyện ở Cà Mau do tắc trách -0
Cháu Điền đã được BV Sản nhi Cà Mau cứu sống sau khi bị sốc phản vệ. 

Trước đó, gia đình của cháu Điền có đơn gửi đến Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Trung tâm Y tế huyện Thới Bình, tố ê kíp BS trực tại BVĐK huyện Thới Bình đã tắc trách, ngó lơ trước sức khỏe của cháu Điền sau khi cháu bị sốc phản vệ. Theo nội dung đơn, ngày 2/6, cháu Điền tiêm vaccine 5 trong 1 tại Trạm Y tế thị trấn Thới Bình, nhưng khi về nhà thì bị sốt, khóc quấy và được gia đình đưa vào BVĐK huyện Thới Bình điều trị vào ngày 3/6.

Tuy nhiên, sau khi nhập viện, tình trạng của cháu không thuyên giảm. Đến trưa ngày 4/6, gia đình xin được chuyển cháu lên BV Sản nhi Cà Mau để điều trị, nhưng không được ê kíp BS trực đồng ý, vì cho rằng trong khả năng điều trị của bệnh viện.

Không được BS thăm khám, mẹ cháu Điền đã ôm con chạy đến phòng BS trực cầu cứu khi cháu đã bất tỉnh. Lúc này, chỉ có điều dưỡng tên Thon ra lật ngược bệnh nhi lại vỗ vào lưng cho cháu tỉnh, giao cho gia đình, rồi vào phòng đóng cửa lại. Thấy tình trạng con mình không giảm, ngày càng nặng, gia đình cháu Điền yêu cầu được cho chuyển viện bằng xe cấp cứu, đồng thời xin được hỗ trợ nhân viên y tế theo xe, nhưng không được đáp ứng.

Theo BV Sản nhi Cà Mau, bệnh nhi lúc đến Khoa cấp cứu được chuẩn đoán bị phản ứng phản vệ độ II, tăng độ III, nghĩ do cefotaxim, nhiễm trùng tiêu hóa. Khi gặp trường hợp này, BS cần xử lý ngay tại chỗ cho bệnh nhân rồi chuyển đến tuyến trên để cấp cứu, điều trị tiếp... 

Đức Văn
.
.
.