Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở một số địa phương

Thứ Năm, 06/06/2024, 12:45

Ngày 6/6, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hải Phòng cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại xã Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) và đang lan rộng.

Theo đó, ổ dịch bắt đầu xuất hiện tại 1 hộ dân khiến đàn lợn 15 con có biểu hiện sốt, bỏ ăn, táo bón, phát ban đỏ rồi chết rải rác, gia đình đã báo cáo cơ quan chức năng và xử lý tiêu hủy. Tiếp đó, dịch lây lan sang các hộ khác với các triệu chứng tương tự.

Tính đến hết ngày 5/6, trên địa bàn xã Ngũ Đoan, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 4/6 thôn, 9/99 hộ chăn nuôi có lợn bị dịch, 64 con lợn phải tiêu hủy với sản lượng hơn 2 tấn.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở nhiều địa phương -0
Tiêu hủy lợn chết vì dịch tả châu Phi tại xã Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng).

Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hải Phòng phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Ngũ Đoan đã thực hiện khử trùng tiêu độc hố chôn hủy, khu vực xung quanh ổ dịch đúng quy định và tổ chức thường trực tại chốt kiểm dịch ra vào ổ dịch.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hải Phòng, đây là ổ dịch cũ từng có lợn phải tiêu hủy năm 2019 tại xã Ngũ Đoan.

Được biết, trước thời điểm dịch bùng phát trở lại, trên địa bàn TP Hải Phòng có tổng đàn lợn gần 150 nghìn con, riêng xã Ngũ Đoan hiện đang có 99 hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ với hơn 3 nghìn con, trong đó có 2.072 con lợn thịt.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở nhiều địa phương -0
Chốt kiểm dịch đã được thiết lập ỏ xã Ngũ Đoan.

Ở một diễn biến liên quan, tại tỉnh Quảng Ninh, địa phương giáp ranh Hải Phòng đang có ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa được xử lý dứt điểm, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan ra diện rộng.

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại 5 huyện trong tỉnh, gồm: Hải Hà, Móng Cái, Đầm Hà, Tiên Yên, Quảng Yên, với tổng số lợn chết và tiêu hủy là 472 con. 

Trước diễn biến của dịch, cùng với tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì kết hợp cùng các Sở, ngành thành phố đôn đốc công tác phòng, chống dịch tại các địa phương. Phối hợp UBND các huyện chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phát hiện và xử lý ổ dịch đúng quy trình theo quy định, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở nhiều địa phương -0
Cán bộ thú ý kiểm soát dịch tại các hộ chăn nuôi ở huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh)

UBND TP Hải Phòng cũng chỉ đạo lực lượng thú y tại cơ sở bám sát địa bàn, chủ động hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đồng thời, vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động sử dụng các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn.

Đối với các hoạt động vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn, các địa phương thực hiện chặt chẽ, căn cứ diễn biến dịch bệnh, xem xét thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các bến phà, bến đò, đầu mối giao thông tiếp giáp với các địa phương đang có dịch, nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn.

Hiện ngành chức năng Hải Phòng cũng đang tiến hành giám sát sự lưu hành vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại một số chợ kinh doanh thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn để đưa ra giải pháp phù hợp.

Văn Minh
.
.
.