Cứu sống bé trai 16 tháng tuổi té ngã nuốt dị vật 1cm vào dạ dày

Thứ Năm, 28/04/2022, 18:48

Trong lúc mải chơi đùa, té ngã bé trai 16 tháng tuổi đã nuốt phải dị vật mặt nhẫn lớn 1cm vào dạ dày dẫn đến sặc, khó thở... 

Chiều 28/4, bệnh viện Gia Đình (Đà Nẵng) thông tin, Bệnh viện vừa cấp cứu, gắp thành công dị vật trong dạ dày bé trai 16 tuổi. 

Trước đó, cùng ngày khi đang tự chơi tại nhà, bé H.T.Đ.K (trú Đà Nẵng) bị ngã, sau đó gia đình thấy thấy bé có biểu hiện khóc, sặc và  khó thở nên ngay lập tức đưa con vào viện cấp cứu. Thời gian từ lúc té đến lúc vào viện khoảng 30 phút.

Đà Nẵng: Bé trai 16 tháng tuổi té ngã nuốt mặt nhẫn vào dạ dày khi đang mải chơi đùa -0
Các bác sĩ Bệnh viện Gia Đình nội soi gắp dị vật khỏi dạ dày bé trai 16 tháng tuổi. 

Tại khoa Cấp cứu bệnh viện Gia Đình, bác sỹ thăm khám thấy bé có dấu hiệu khó thở, lơ mơ,  bầm tím mi mắt trái, tăng tiết dịch hầu họng, nhịp tim nhanh, phổi âm thô, SpO2 95%, ran ẩm rải rác, bụng chướng nhẹ, trẻ đã mắc COVID và khỏi bệnh cách đây 19 ngày. Bác sỹ cấp cứu đã nhanh chóng xử trí hút đờm dãi, chỉ định cận lâm sàng X-quang phổi và chụp CT sọ não để hội chẩn điều trị.

Kết quả X – quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm trong dạ dày. Ekip các Bác sỹ đã hội chẩn ngay lập tức, nhận định rằng trường hợp của bé H.T.Đ.K, chỉ mới 16 tháng tuổi đang trong tình trạng rối loạn tri giác nên việc hợp tác để lấy dị vật ra khỏi dạ dày rất khó khăn, trong khi dị vật có kích thước lớn.

Để hạn chế biến chứng có thể xảy ra ê kíp các bác sĩ  Khoa Nội Tiêu hóa Gan Mật và Khoa Gây mê Hồi sức đã phối hợp hội chẩn và quyết định thực hiện nội soi gây mê để gắp dị vật cho cháu bé tại phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu cần thiết.

Trong thời gian 15 phút dị vật là mẫu đá đeo tay có kích thước 1 cm đã được lấy ra khỏi dạ dày trẻ. Ghi nhận 6 giờ sau nội soi trẻ ngủ yên, thở đều, SpO2 97% và được chuyển về khoa Nhi, bệnh viện Gia Đình tiếp tục theo dõi điều trị tình trạng viêm phổi.

Theo bác sỹ Nguyễn Quang Sang trực tiếp thực hiện nội soi gắp dị vật cho biết: Dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu ngoại khoa, cần được chẩn đoán và xử trí sớm, vì ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Hoài Thu
.
.
.