Vụ học sinh 3 trường tiểu học ở Kiên Giang bị ngộ độc:

Còn 13 học sinh đang phải theo dõi, điều trị tại bệnh viện

Thứ Năm, 16/11/2023, 15:35

Chiều 16/11, tại buổi giao ban báo chí định kỳ của tỉnh Kiên Giang, đại diện UBND TP Rạch Giá và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Kiên Giang đã cung cấp thông tin về vụ học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá bị ngộ độc nhập viện hàng loạt vào chiều 15/11.

Chi cục ATVSTP Kiên Giang cho biết, tính đến 8h, ngày 16/11, có 87 học sinh được ghi nhận có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, trong đó trường Tiểu học Trần Văn Ơn (phường Vĩnh Lợi) có 56 học sinh, Trường Tiểu học Mạc Đỉnh Chi (phường Rạch Sỏi) có 31 học sinh.

Vụ học sinh tiểu học ở Kiên Giang nhập viện sau bữa trưa: cùng một cơ sở cung cấp thực phẩm cho 3 trường -0
Bà Nguyễn Thị Hồng Linh, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá cung cấp thông tin xung quanh vụ học sinh tiểu học bị ngộ độc thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Linh, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá nói: “Hiện chưa xác định nguyên nhân dẫn đến ngộ độc nên chưa thể cung cấp thông tin về cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường”.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá cũng thông tin thêm là, ngoài 2 trường: Tiểu học Trần Văn Ơn và Tiểu học Mạc Đỉnh Chi, còn có 3 học sinh của Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Vĩnh Lạc) được phụ huynh đưa đến Bệnh viện Sản – Nhi Kiên Giang vào tối 15/11, với các triệu chứng ngộ độc.

Đáng chú ý, cung cấp thực phẩm cho cả 3 trường là cùng một cơ sở. Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra cơ sở này vào tháng 9/2023, cơ bản không phát hiện thấy vi phạm các quy định lớn. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng có nhắc nhở cơ sở về việc chấp hành nghiêm việc lưu mẫu, trang bị bảo hộ người lao động…

PV Báo CAND đặt câu hỏi về tiêu chí kiểm tra nguồn gốc, hóa đơn của thực phẩm đầu vào đối với cơ sở cung cấp thực phẩm cho 3 trường tiểu học, nhưng không nhận được câu trả lời. Ông Đặng Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Kiên Giang cho rằng, Đoàn kiểm tra là do UBND TP Rạch Giá chủ trì. Còn theo lãnh đạo UBND TP Rạch Giá, các tiêu chí chuyên môn là do cơ quan chuyên môn cung cấp thông tin.

Hiện, UBND TP Rạch Giá đã chỉ đạo lãnh đạo 3 nhà trường ngưng hợp đồng cung cấp thực phẩm với cơ sở hiện tại và các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với cơ sở này.

Vụ học sinh tiểu học ở Kiên Giang nhập viện sau bữa trưa: cùng một cơ sở cung cấp thực phẩm cho 3 trường -0
Ông Đặng Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Kiên Giang trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi giao ban báo chí.

Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP Kiên Giang thì cung cấp thực phẩm cho 2 trường, Tiểu học Trần Văn Ơn và Tiểu học Mạc Đỉnh Chi là cơ sở nấu ăn Cát Tường (phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá, Kiên Giang).

Chi cục VSATTP Kiên Giang đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP Rạch Giá và các đơn vị liên quan đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, đang chờ kết quả. Các món ăn nghi ngờ gây ra vụ ngộ độc thực phẩm được lấy mẫu gồm: bữa trưa có canh chua (bắp cải, đậu bắp, khóm, cá chả), thịt heo khìa, cơm trắng, mít; bữa ăn xế có món mì tươi nấu rau củ.

Tính đến 11h trưa 16/11, còn 13 học sinh đang tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Kiên Giang.

Như Báo CAND đã thông tin, vào chiều và tối 15/11, Bệnh viện Sản - Nhi Kiên Giang tiếp nhận, điều trị cho hàng chục học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.

Trần Lĩnh
.
.
.