Cắt bỏ thành công khối u “khổng lồ” trong bụng người đàn ông

Thứ Năm, 16/03/2023, 21:53

Chiều 16/3, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (BVĐKTPCT) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u “khổng lồ” trong bụng bệnh nhân.

Bệnh nhân T.T.P. (SN 1963, giới tính nam, ngụ tại thị trấn Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đến khám và nhập viện vào ngày 13/3, với thể trạng gầy, đau âm ỉ vùng bụng, sinh hoạt đi lại rất khó khăn.

Bệnh nhân cho biết hơn 2 tháng nay ăn uống không được, bụng ngày càng to, đi lại rất khó khăn. Thấy vậy người nhà đưa lên khám tại một bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u trong bụng rất to, cần phẫu thuật. Tuy nhiên, do hoàn cảnh cũng khó khăn nên bệnh nhân xin về và đến nhập viện điều trị tại BVĐKTPCT.

Cắt bỏ thành công khối u “khổng lồ” trong bụng người đàn ông -0
Ê kíp phẫu thuật thuộc Khoa Ngoại tổng hợp của BVĐKTP Cần Thơ thực hiện cắt bỏ khối u trong bụng nạn nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật chiều 16/3. TS.BS La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - phẫu thuật viên chính cho biết, sau khi mở bụng thám sát thấy khối u dạng nang nằm sau phúc mạc rất to chiếm gần khoang bụng, chèn ép vào hầu hết các cơ quan trong ổ bụng như dạ dày, ruột non, đại tràng, lách, hai thận và nhất là khối u chèn ép vào các mạch máu lớn vùng bụng. Đây là nguyên nhân làm cho bệnh nhân ăn uống và sinh hoạt khó khăn.

Theo TS.BS La Văn Phú, với 29 năm trong nghề, đây là một trong những ca phẫu thuật phức tạp mà anh đã từng gặp. Khối u to, chèn ép và dính vào nhiều tạng trong ổ bụng nhất là các mạch máu lớn, ê kíp đã phẫu tích rất cẩn thận để bảo đảm cắt khối u mà không gây tổn thương các tạng và mạch mau lớn.

Sau 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn và đang dần hồi phục.

Trần Lĩnh
.
.
.