Cấp cứu vì mảnh xương vịt găm sâu trong thực quản

Thứ Năm, 22/06/2023, 18:13

Sau khi ăn thịt vịt, thấy nuốt vướng, đau tức ngực, nữ bệnh nhân đi khám chuyên khoa tai mũi họng 3 lần nhưng không tìm thấy dị vật. Chỉ khi đến Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), các bác sĩ mới tìm ra "thủ phạm" làm bệnh nhân nhiều ngày không ăn uống được.

Ngày 22/6, BSCKI, Thiếu tá Phạm Thị Việt Anh, Phó trưởng Khoa Nội tiêu hoá, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) cho biết, Khoa Nội tiêu hóa vừa tiếp nhận bệnh nữ 31 tuổi (Hà Nội) bị hóc xương vịt vào cấp cứu.

Trước đó, bệnh nhân ăn thịt vịt, sau ăn thấy nuốt vướng, nuốt khó, đau tức ngực, đã đi khám chuyên khoa tai mũi họng 3 lần nhưng không tìm thấy dị vật.

Sau 9 ngày, bệnh nhân thấy nuốt vướng tăng lên, nuốt nghẹn và đau tức ngực nhiều, không ăn uống được.

Cấp cứu vì mảnh xương vịt găm sâu trong thực quản  -0
Bác sĩ Bệnh viện 19-8 nội soi thực quản - dạ dày để tìm dị vật.

Đến khám tại Bệnh viện 19-8, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản - dạ dày. Khi nội soi bác sĩ thấy dị vật đâm sâu vào thành thực quản nghi thủng và rò khí quản, nên đã chỉ định chụp CT lồng ngực. Kết quả chụp dị vật cản quang KT 2 x 3 cm, đâm xuyên qua thành thực quản, khí quản và thực quản dầy thâm nhiễm xung quanh.

Rất may, dị vật chưa bị rò sang khí quản và người bệnh được gắp dị vật an toàn qua nội soi. Sau gắp được 1 mảnh xương lớn, phức tạp, tại chỗ cắm của đầu xương vết loét rỉ máu và chảy mủ.

Người bệnh được theo dõi sát, dùng thuốc nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, sau 4 ngày ổn định và được xuất viện. 

BS khuyến cáo, người bệnh tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế nói chuyện, cần cẩn thận với những thức ăn khó tiêu hoá, nếu có xương thì nên gỡ bỏ trước khi ăn…

Khi bị hóc dị vật không nên tự lấy dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và lựa chọn phương pháp lấy dị vật an toàn.

Trần Hằng
.
.
.