Cảnh báo trẻ nhỏ nhập viện vì tai nạn và ngộ độc dịp Tết

Thứ Bảy, 21/01/2023, 12:59

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận 3 bệnh nhi bị tai nạn trong sinh hoạt và ngộ độc trong những ngày giáp Tết, có 1 trẻ tử vong.

Ngày 21/1, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong những ngày nghỉ Tết kéo dài, trẻ nhỏ có thể gặp nhiều nguy cơ tai nạn thương tích như: bỏng, pháo nổ, hóc dị vật, ngộ độc thực/hóa chất, té ngã, điện giật, tai nạn giao thông, đuối nước…

Mới đây nhất, bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhi vào cấp cứu. Trường hợp thứ nhất là bé N.G.H (3 tuổi) đang chơi tại nhà ông bà, sau đó chui vào gầm bàn gấp chơi. Trong lúc vui đùa, ngực của trẻ bị kẹp giữa hai chân bàn gây ra chẹn vào ngực, không thở được. Khi bà phát hiện thì cháu bé đã tím tái, gia đình đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, sau đó chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh.

Tại đây, trẻ nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, mạch bắt yếu, huyết áp thấp, hôn mê. Sau khi được sơ cứu ban đầu, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, khi ổn định bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cảnh báo trẻ nhỏ nhập viện vì tai nạn và ngộ độc dịp Tết -0
Nhiều trẻ em phải vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong ngày giáp Tết.

Tại khoa Cấp cứu và Chống độc, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp, sử dụng thuốc trợ tim đảm bảo huyết áp, ổn định tình trạng nguy hiểm ban đầu, sau đó đưa trẻ vào Khoa Điều trị tích cực Nội khoa để thở máy và chăm sóc đặc biệt.

Trường hợp thứ 2 là bé trai cũng 3 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, chiều 18/1 bé chạy theo con trâu nhà hàng xóm và bị trâu quay lại húc vào đầu của bé. Bé bị chảy máu nhiều, gia đình cho sơ cứu tại bệnh viện tỉnh. Bé bị lõm xương sọ và một phần tổ chức não bị lộ ra ngoài. Ngay lập tức trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ xác định trẻ bị vết thương sọ não do trâu húc, được băng cầm máu, làm các xét nghiệm cấp và chuyển phẫu thuật tại Khoa Ngoại thần kinh – Trung tâm Thần kinh sau 3 giờ vào viện.

Bệnh nhi thứ 3 phải chuyển tuyến cấp cứu là bé L.A (10 tuổi, Nghệ An), sống cùng với ông nội, bố mẹ đi làm xa. Trưa 18/1, cháu bé cùng hai bạn đang chơi trong vườn, thấy ống nước màu đỏ, 3 cháu cùng bẻ ra uống. 30 phút sau, cháu  L.A xuất hiện triệu chứng nôn, lơ mơ, co giật, được đưa vào bệnh viện huyện, đặt ống nội khí quản rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc xử trí các bước ban đầu, bệnh nhi được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, xác định là ngộ độc thuốc diệt chuột và được chuyển điều trị tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa. Do không có biện pháp điều trị đặc hiệu ngộ độc thuốc diệt chuột, trẻ tử vong sau gần 1 ngày vào viện dù đã được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan.

BS CKII Nguyễn Tân Hùng – Phó trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Mỗi ngày Khoa tiếp nhận khoảng 4-5 ca tai nạn thương tích ở trẻ với rất nhiều hình thái: Vết thương ngoài da, chảy máu, bong gân, gãy xương, chấn thương các tạng, bỏng, đuối nước, ngộ độc, hóc dị vật.. Trong các dịp Tết Nguyên đán hàng năm, số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích đều tăng cao hơn".

Theo các bác sĩ, tai nạn sinh hoạt và ngộ độc thường xảy ra với trẻ em trong dịp Tết, đặc biệt hay gặp là tai nạn do pháo nổ, hóc dị vật, bỏng, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc hoá chất, thuốc, độc chất, đuối nước, tai nạn giao thông, điện giật, chó cắn, trâu húc...

Những tai nạn xảy ra với trẻ em, nhẹ có thể chữa khỏi, nặng sẽ tàn tật suốt đời hoặc tử vong. Vì vậy, vai trò của các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ rất quan trọng trong phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ, đặc biệt trong dịp Tết. Các bậc phụ huynh nên lưu ý đề phòng những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra với con em mình.

Trần Hằng
.
.
.