Cảnh báo tình trạng học sinh ngộ độc do chất cấm trong “bóng thối”

Thứ Năm, 04/04/2024, 20:47

Ngày 4/4, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã có công văn khuyến cáo gửi các ngành, đơn vị giáo dục y tế về việc học sinh ngộ độc do sử dụng đồ chơi Fart bomb, made in China (còn gọi là bóng thối)

Khuyến cáo của Sở Y tế đưa ra sau khi xảy ra việc 19 học sinh trên địa bàn huyện Long Hồ nhập viện nghi do ngộ độc khí từ “bóng thối”.

Sở Y tế đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mầm non và trung học cơ sở, khẩn trương tuyên truyền, thông báo cho học sinh và phụ huynh không mua và sử dụng đồ chơi nói trên. Nhà trường cần gặp gỡ, khuyến cáo các cá nhân bán đồ chơi trong và ngoài trường học không buôn bán các sản phẩm đồ chơi gây nguy hại đối với học sinh.

Trước đó vào chiều 3/4, các giáo viên Trường THCS Lộc Hoà (xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ) phát hiện 19 học sinh bị ói, khó thở nên đưa đến bệnh viện cấp cứu. Các học sinh được xác định là ngộ độc chất cấm trong “bóng thối” đã mua bên ngoài và mang vào sân trường chơi.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, 18/19 học sinh bị ngộ độc đã ổn định sức khỏe, xuất viện về nhà và chỉ còn một em đang được theo dõi tại bệnh viện.

Cảnh báo tình trạng học sinh ngộ độc vì hít phải khí đồ chơi “bóng thối” -0
Hàng loạt học sinh phải nhập viện do ngộ độc chất cấm trong “bóng thối”.

Cùng ngày, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp có văn bản yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền, tuyệt đối không cho học sinh sử dụng các sản phẩm, đồ dùng như bóng thối, bóng cười, bóng nổ,... không rõ nguồn gốc và có nguy cơ gây hại sức khỏe, tinh thần.

Trước đó vào ngày 20/3, có 21 học sinh tại Trường tiểu học Ngãi Xuyên A (xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vĩnh) cũng ngộ độc do hít phải khí phát ra từ “bóng thối”.

Qua điều tra, một số học sinh đã mua 11 quả bóng đem vào 3 lớp học rồi dùng tay tác động mạnh cho quả bóng phình to dẫn đến phát nổ. Sau sự việc, có 21 học sinh nôn ói, nhức đầu phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Văn Vĩnh
.
.
.