Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội
Sau 5 ngày liên tiếp không có ca mắc cộng đồng, ngày 30/9, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca mắc cộng đồng đều liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Tới trưa 10/1, Hà Nội có tổng cộng 7 ca mắc COVID-19 cộng đồng; đáng chú ý là đã có 3 tỉnh ghi nhận 5 ca F0 liên quan tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đây là hồi chuông cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới
Trong khi gần 300 y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang căng mình ngày đêm cứu chữa bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, thì tại Bệnh viện đã xuất hiện 1 ca F0. Ngay trong chiều 30/9, Hà Nội phát hiện thêm 1 ca nhiễm COVID-19 cộng đồng là nam bệnh nhân ở địa chỉ 77 Phủ Doãn, là người bán và giao cơm tại khu vực cổng Bệnh viện Việt Đức.
Ngay sau đó, quận Hoàn Kiếm tiến hành lấy mẫu của người dân sống quanh khu vực Bệnh viện Việt Đức trên phố Phủ Doãn. CDC Hà Nội đã lấy hơn 1 nghìn mẫu người nhà, nhân viên y tế, bệnh nhân ở tòa nhà D xét nghiệm, đã có 1.433 mẫu có kết quả âm tính. Hiện đã xác định 5 ca dương tính tại 3 địa phương liên quan đến Bệnh viện Việt Đức gồm: Hà Tĩnh 1 trường hợp, Nam Định 3 trường hợp và Hưng Yên 1 trường hợp.
Việt Đức là bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước, việc tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân từ các tỉnh chuyển đến trong thời gian qua vẫn diễn ra thường xuyên. Chính vì vậy, CDC Hà Nội đã phát đi thông báo tìm tất cả người đã đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện kể từ ngày 15 - 30/9. Việc dịch COVID-19 xuất hiện tại Bệnh viện tuyến trung ương ngay khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách chưa được bao lâu đã đặt ra nhiều lo lắng, bởi F0 vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng.
Ngay trong sáng 1/10, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng với Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã đến làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, với quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, trước mắt, Bệnh viện phối hợp với CDC Hà Nội phải xét nghiệm thật nhanh để xác định vùng nào là vùng xanh, vùng đỏ, vùng vàng tại bệnh viện này.
Hai "vùng đỏ" (Khoa Tiêu hoá và Ung bướu) là nơi có ca dương tính được cách ly ngay. Hai khoa này chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân thận nhân tạo, trong đó phải bố trí luồng riêng cho bệnh nhân cấp cứu và phải sàng lọc kỹ đối tượng này. Tạm thời, bệnh viện chưa tiếp nhận bệnh nhân mới để thực hiện giãn cách trong bệnh viện.
Người dân tuyệt đối không được chủ quan
Sau khi Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách, lượng người dân ra đường rất đông. Điển hình là đêm Trung thu, người dân đổ đường đông nghịt, các chuyên gia dịch tễ lo lắng, nếu trong đám đông đó có F0 thì nguy cơ thành ổ dịch là rất lớn.
Sau nhiều ngày Hà Nội ghi nhận rất thấp ca mắc mới (1-2 ca/ngày), hoặc có ngày không ghi nhận ca mắc nào, thì đến sáng 1/10, Thủ đô có thêm 5 ca mắc cộng đồng rải rác ở 3 quận, trong đó có 3 ca đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 qua 14 ngày. Hiện nay, không ít người dân có tâm lý chủ quan, cho rằng đã tiêm đủ liều vaccine nên không lo mắc COVID-19, hoặc lơ là biện pháp phòng bệnh 5K.
Trao đổi với phóng viên Báo CAND, TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine vẫn có thể nhiễm COVID-19 nên phải tuân thủ 5K để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.
Hà Nội vừa trải qua xét nghiệm diện rộng từ ngày 8/9 đến 18/9, lấy hơn 4,2 triệu mẫu, trong đó phát hiện 21 ca dương tính. Theo BS Trần Sỹ Tuấn, nguyên Tổng biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, ông ủng hộ chủ trương xét nghiệm diện rộng của Hà Nội, bởi trong giai đoạn đó, khi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang bùng phát dịch rất phức tạp, rất nhiều bác sĩ, nhân viên y tế đã chi viện cho miền Nam, việc giữ vững thành trì Hà Nội để bảo vệ Thủ đô an toàn là rất quan trọng nên việc xét nghiệm diện rộng để sớm tách F0 ra cộng đồng là để ngăn chặn nguồn lây, ngăn chặn nguy cơ bùng phát ổ dịch.
"Việc phát hiện 21 ca dương tính không phải như các bệnh khác chỉ là 21 bệnh nhân, mà đây là 21 nguồn lây, với chu kỳ lây nhiễm ngắn, 1 F0 lây cho 7 người, nếu không xét nghiệm phát hiện ra 21 ca cộng đồng này thì tốc độ lây lan dịch sẽ kinh khủng. Xét nghiệm diện rộng giúp Hà Nội vẽ lại bản đồ dịch tễ, xác định vùng đỏ, vàng, xanh. Sau khi vẽ xong bản đồ dịch tễ, dịch cơ bản được kiểm soát, Hà Nội đã thay đổi quy mô xét nghiệm sang xét nghiệm tầm soát", BS Tuấn nói.
Liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trước những lo lắng của dư luận, Bộ Y tế sẽ thành lập tổ công tác để cùng với Bệnh viện xây dựng kế hoạch chi tiết phòng, chống dịch và tổ chức khám, chữa bệnh, ngăn chặn, khống chế không để nguồn lây ra cộng đồng.
Bộ Y tế cũng đồng ý với đề xuất của Bệnh viện Việt Đức điều chuyển thuốc Remdesivir được cấp cho bệnh viện từ Trung tâm Hồi sức Bệnh viện Việt Đức tại TP Hồ Chí Minh về Bệnh viện Việt Đức để điều trị trường hợp F0 tại bệnh viện. Bệnh viện phối hợp với Sở Y tế Hà Nội giãn cách người nhà bệnh nhân và đề xuất bố trí khách sạn phù hợp bảo đảm sức khỏe cán bộ y tế chống dịch COVID-19 tại bệnh viện.
Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của Hà Nội
Ngày 1/10, tại hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý III và 9 tháng đầu năm 2021 của UBND TP Hà Nội, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Anh Tuấn cho biết, công tác phòng, chống dịch được TP luôn xác định là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu. UBND TP đã ban hành 2 Chỉ thị, 16 Công điện và nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Đến nay, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát. Trong 14 ngày gần nhất, số ca nhiễm đã giảm 77% so với 14 ngày trước đó. Hà Nội đã tiêm 6,99 triệu mũi vaccine COVID-19, tỷ lệ người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 96,7% (70,2% tổng dân số), mũi 2 đạt 19,4% (14,06% tổng dân số). Hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tổng sản phẩm trên địa bàn quý III ước giảm 7,02%.
Sản xuất, kinh doanh các tháng 7, 8, 9 trong hầu hết các lĩnh vực giảm so với cùng kỳ năm 2020. Khách du lịch quốc tế lũy kế 9 tháng giảm 82,7%. Số doanh nghiệp thành lập mới 9 tháng đầu năm 2021 giảm 12%; số vốn đăng ký giảm 10%; doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể tăng 22%; doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động tăng 12%.
Bên cạnh chỉ tiêu giảm, Hà Nội vẫn thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng các chính sách an sinh xã hội. TP đã hỗ trợ trên 1,625 triệu lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với kinh phí 559,389 tỷ đồng; trợ cấp cho hơn 84 nghìn người có công và thân nhân với số tiền 1.562 tỷ đồng. Đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh các cấp, đảm bảo khai giảng năm học mới trực tuyến trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh...
Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, để hoàn thành ở mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng năm 2021, trong những tháng cuối năm, các nhiệm vụ trọng tâm được UBND TP Hà Nội nêu cụ thể xung quanh 2 nội dung chính là tiếp tục kiên định, kiên trì các biện pháp phòng, chống dịch và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. Bên cạnh đó, TP sẽ ban hành, thực hiện Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế gắn với phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.
Ngọc Yến

Thêm 17 ca mắc mới ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức