Bộ Y tế khuyến cáo người dân từ bỏ ăn tiết canh, gỏi cá
Theo Bộ Y tế, tại các địa phương trên cả nước, hiện có rất nhiều món ăn truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Có những món truyền thống quá trình chế biến hầu như không thay đổi từ trước đến nay, nhưng nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất ít (các loại bánh truyền thống được hấp, nấu chín, bảo quản lạnh trước khi sử dụng).
Tuy nhiên, vẫn còn những món có cách thức chế biến, sử dụng không an toàn như gỏi cá, tiết canh. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có nhiều văn bản chỉ đạo địa phương vận động người dân, đặc biệt người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào thiểu số thay đổi thói quen chế biến không đảm bảo vệ sinh.
Qua các hình thức vận động, tuyên truyền, nhiều vụ ngộ độc đã giảm rõ rệt, điển hình là thói quen ăn bánh trôi ngô gây tử vong ở một số tỉnh miền núi. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện nhiều vụ ngộ độc như nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum sau khi ăn cá muối ủ chua, nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn sau ăn tiết canh, nhiễm sán sau khi ăn gỏi cá…
Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn các món ăn truyền thống có nguy cơ cao như tiết canh, gỏi cá. Với các món ăn khác, Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân loại bỏ nguy cơ từ việc lựa chọn nguyên liệu, vệ sinh trang thiết bị, chế biến, bảo quản và sử dụng đúng cách để hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.