Bộ Y tế đưa ra 5 khuyến cáo phòng dịch đau mắt đỏ

Thứ Sáu, 15/09/2023, 19:43

Bệnh đau mắt đỏ đang hoành hành ở nhiều địa phương, có xu hướng lây lan nhanh. Bộ Y tế đã ban hành 5 khuyến cáo để người dân phòng dịch.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh...

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. 

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ đang gia tăng và lây lan nhanh chóng ở TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành phía Nam, miền Trung. Tại phía Bắc, ghi nhận ở Bệnh viện Mắt Trung ương trung bình khoảng 700 - 800 ca mắc/tuần. Cứ 100 ca khám có khoảng 30 ca đau mắt đỏ. 

Bộ Y tế đưa ra 5 khuyến cáo phòng dịch đau mắt đỏ -0
Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân bị đau mắt đỏ không được tự ý mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng để tránh biến chứng.

Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

 Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

 Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời; không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Trần Hằng
.
.
.