Bình Dương nỗ lực giảm các ca tử vong COVID-19

08:28 21/08/2021

Theo Sở Y tế Bình Dương, trong ngày 20/8 có 4.951 bệnh nhân đã khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được xuất viện lên 27.213 người. Đây là những tin vui liên tiếp khi nhiều ngày nay, số ca khỏi bệnh cao hơn số ca mắc mới.

Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu - người được Bộ Y tế cử vào Bình Dương hỗ trợ công tác điều trị cho rằng, hệ thống điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng” của tỉnh đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, cũng còn vô vàn khó khăn ở trước mắt, không thể chủ quan.

“Năng lực điều trị của Bình Dương đang gặp áp lực rất lớn. Hệ thống y tế Bình Dương đang bị quá tải. Chúng tôi đang nỗ lực tìm mọi giải pháp để người dân được khám, chữa bệnh kịp thời. Các phương án đã, đang được triển khai. Như mở rộng hệ thống bệnh viện dã chiến, tập trung nhân lực cho điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các bệnh viện thuộc tầng 2, đưa vào sử dụng bệnh viện hồi sức cấp cứu ở tầng 3 – tầng điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch”, BS Hiếu nói.

Số bệnh nhân công bố khỏi bệnh của Bình Dương trong các ngày gần đây ở tầng 2 – nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ và trung bình, liên tục tăng nhanh. BS CKII Huỳnh Minh Chín, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng cho biết: “Chúng tôi đã tăng cường nhân lực của trung tâm vào hệ thống điều trị; giám sát chặt chẽ người bệnh, không để bệnh nhân diễn biến trở nặng mà thầy thuốc không được biết; thực hiện đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu và Sở Y tế hướng dẫn”.

Bình Dương nỗ lực giảm các ca tử vong COVID-19 -0
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại một cơ sở y tế của Bình Dương. 

Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng - tỉnh Bình Dương có 100 giường, nhưng với dịch COVID-19, cán bộ y tế đã chủ động sắp xếp thu gọn phòng ốc, chấp nhận làm việc ở phòng hẹp để dành giường kê thêm điều trị bệnh nhân. Hiện nay, Trung tâm y tế Bàu Bàng đang điều trị cho gần 500 bệnh nhân COVID-19. Không chỉ điều trị cho bệnh nhân của huyện, Bàu Bàng đã “chia lửa” tiếp nhận bệnh nhân từ các huyện bạn sang điều trị.

Còn tại Trung tâm y tế huyện Dầu Tiếng, là địa bàn xa nhất của tỉnh Bình Dương có 100 giường hiện đang điều trị 40 bệnh nhân phải thở máy HFNC.

Trong những ngày qua, cùng với Trung tâm y tế Bàu Bàng và Trung tâm y tế huyện Dầu Tiếng là 2 cơ sở y tế cho bệnh nhân ra viện nhiều nhất. Đây cũng là nơi tiếp nhận bệnh nhân từ huyện khác được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đưa về.

Điều đáng mừng cả 2 Trung tâm y tế Bàu Bàng và Dầu Tiếng đều có số bệnh nhân chuyển lên tuyến trên – tầng 3 là ít nhất, đã giảm áp lực cho hệ thống điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch của tỉnh Bình Dương.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đánh giá, với nỗ lực của các thầy thuốc y tế tuyến huyện – những bệnh viện ở tầng 2 trong tháp điều trị 3 tầng như theo dõi sát bệnh nhân, phát hiện sớm các triệu chứng trở nặng đặc biệt thiếu oxy máu thầm lặng sẽ hạn chế rất nhiều các ca tử vong ở tầng 2, giảm gánh nặng cho tuyến trên. “Thầy thuốc tuyến tỉnh và của Trung ương tăng cường về sẽ có thời gian, sức lực tập trung điều trị bệnh nhân nặng, có nhiều bệnh lý nền ở tầng 3”, PGS Hiếu chia sẻ.

Trong buổi làm việc mới đây với hệ thống điều trị của tỉnh Bình Dương, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Bình Dương thực hiện tốt việc tổ chức, quản lý và điều hành hệ thống điều trị trong tỉnh phải liên thông, kết nối chặt chẽ. Không để bệnh nhân không được tiếp cận y tế. Phải tạo ra hệ thống y tế ở tầng 1 và tầng 2 thật vững chắc. Tiếp cận sớm – phát hiện sớm – điều trị tốt.

Hiện các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang điều trị 13.645 bệnh nhân, trong đó tầng 1 có 6.049 bệnh nhân, tầng 2 có 6.970 bệnh nhân và tầng 3 có 586 bệnh nhân. Toàn tỉnh hiện có 1.204 khu vực phong tỏa với 121.963 người, 18.389 người đang cách ly tập trung, 4.336 trường hợp F0 cách ly tại nhà và 6.872 trường hợp F1 cách ly tại nhà.

 

Nguyễn Cảnh
.
.