Bệnh viện 19-8 cứu sống 2 bệnh nhân bị chấn thương cột sống – tuỷ sống nặng

Thứ Ba, 22/11/2022, 09:16

Ngày 22/11, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) cho biết, Khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện vừa cấp cứu 2 trường hợp chấn thương phức tạp, từng bước làm chủ các kỹ thuật khó trong phẫu thuật cột sống.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam 33 tuổi, vào nhập viện trong tình trạng đa chấn thương sau ngã cao 10m. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân bị gãy trật cột sống ngực D6D7 – tổn thương tủy hoàn toàn, tràn máu tràn khí khoang màng phổi phải.

Bệnh nhân được đưa thẳng đến phòng mổ dẫn lưu khoang màng phổi với sự phối hợp của các bác sỹ Khoa Cấp cứu và Khoa Ngoại tổng hợp. Sau mổ bệnh nhân còn tình trạng sốc đa chấn thương, thiếu máu, mất cảm giác – vận động hoàn toàn từ ngang rốn xuống, đã được hồi sức chống sốc và truyền máu.

Nhận định của các bác sỹ chuyên ngành Ngoại thần kinh là tổn thương cột sống - tủy sống của bệnh nhân rất nặng, cần phẫu thuật sau khi người bệnh ổn định hồi sức chống sốc và truyền máu.

"Ca mổ diễn ra trong 3 giờ. Sau mổ bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, cột sống được cố định vững chắc, hiện tình trạng tổn thương tủy chưa cải thiện rõ. Theo các bác sĩ, mục tiêu cuộc mổ là giải ép thần kinh sớm, hy vọng phục hồi tốt, cố đinh cột sống vững để ngồi dậy trên xe lăn", ThS.BS Phạm Khánh Toàn, Khoa Ngoại Thần kinh cho biết.

Bệnh viện 19-8 cứu sống 2 bệnh nhân bị chấn thương cột sống – tuỷ sống nặng -0
Bác sĩ đang khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Trường hợp thứ hai là nam thanh niên 19 tuổi, vào nhập viện trong tình trạng tỉnh, đau vùng cột sống cổ, vết thương phức tạp vùng da đầu do tai nạn giao thông. Qua thăm khám và chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân bị gãy trật cột sống cổ C4C5, không tổn thương tủy cổ.

Nhận định đây là một trường hợp gãy trật cột sống cổ phức tạp do tính chất mất vững cơ học và nguy cơ tổn thương thứ phát tủy cổ là rất cao nếu không can thiệp phẫu thuật. Vì vậy, sau khi hội chẩn, các bác sỹ Khoa Ngoại Thần kinh đã chỉ định mổ với mục đích nắn chỉnh, cố định cột sống bằng nẹp vít khối bên. Sau mổ bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, không có rối loạn cảm giác – vận động.

Theo ThS-BS Nguyễn Văn Quang, Khoa Ngoại Thần kinh, chấn thương cột sống - tủy sống là tổn thương rất nặng của hệ thần kinh trung ương. Do vậy, khi tổn thương thường để lại di chứng rất nặng nề. 

Kỹ thuật bắt vít cột sống qua cuống sống ở đốt sống ngực, kỹ thuật bắt vít khối bên đốt sống cổ thấp là những kỹ thuật khó, đòi hỏi sự chính xác tỷ mỉ vì vị trí bắt vít nhỏ hẹp, nhiều cấu trúc mạch máu, thần kinh nằm cạnh nhau. Hiện khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện 19-8 đã phẫu thuật thành công và làm chủ được kỹ thuật này.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, chấn thương cột sống – tủy sống thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tính chất tổn thương nghiêm trọng nên để lại nhiều hậu quả cho bệnh nhân và là gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Vì vậy, khi tai nạn xảy ra thì việc cấp cứu đúng cách và kịp thời đóng vai trò sống còn trong việc đảm bảo tính mạng, tránh các tổn thương thứ phát do quá trình vận chuyển sơ – cấp cứu. Người dân cần tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn về cố định tạm thời và vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Trần Hằng
.
.
.