Bệnh hô hấp ở trẻ em có gia tăng đột biến tại TP Hồ Chí Minh?

Thứ Hai, 20/11/2023, 15:12

Ngày 20/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết hiện nay, số ca mắc nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam tiếp tục tăng. Đây là hiện tượng tăng theo chu kỳ vào những tháng cuối năm của nhóm bệnh này ở trẻ em...

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Bệnh viện (BV) chuyên khoa Nhi (BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng 2, BV Nhi Đồng thành phố) và BV Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh tổ chức họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch với các BV đa khoa, chuyên khoa Nhi thuộc các tỉnh phía Nam.

Thông qua hội nghị, các chuyên gia của các BV tuyến cuối mong muốn chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán và nhất là thống nhất phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm trách gây quá tải cho các BV tuyến cuối của TP Hồ Chí Minh.  

Bệnh hô hấp ở trẻ em có gia tăng đột biến tại TP Hồ Chí Minh? -0
Bệnh nhiễm khuẩn hô hấp thường gặp nhất ở trẻ em và gia tăng trong những tháng cuối năm (hình minh họa).

Theo các chuyên gia, bệnh nhiễm khuẩn hô hấp là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, việc bệnh hô hấp tăng trong những tháng cuối năm khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, mưa nhiều cũng được ghi nhận trong những năm trước vì các cháu nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết.

Tình hình mắc và tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ em tại khu vực phía Nam trong những năm qua vẫn chưa có thay đổi đáng kể. Theo các chuyên gia về Nhi khoa của thành phố, phần lớn những bệnh nhi tử vong do bệnh hô hấp có bệnh nền mạn tính đi kèm như: Tiền căn sinh non, nhẹ cân, bệnh phổi mạn, dị tật bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, bệnh lý huyết học bẩm sinh… Đây là nhóm bệnh lý phức tạp, giảm tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh này ở trẻ em vẫn còn là thách thức đối với chuyên ngành Nhi khoa không chỉ của nước ta mà cả của các nước phát triển.

Theo số liệu báo cáo của các BV chuyên khoa Nhi trên địa bàn thành phố, số trường hợp điều trị ngoại trú, điều trị nội trú và số trường hợp tử vong của nhóm bệnh này trong 10 tháng năm 2023 có tăng nhẹ so với các năm 2021, 2022 (những năm bùng phát của dịch COVID-19), tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với các năm trước dịch COVID-19 (giai đoạn từ năm 2015-2020). 

Về tác nhân gây bệnh, hiện chưa ghi nhận tác nhân nào nổi trội bất thường, đa số là các tác nhân thông thường gây nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em như: Virus cúm mùa, virus Adeno, RSV, các vi khuẩn Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae.

Tăng cường truyền thông thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thường xuyên đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi… vẫn là các giải pháp quan trọng giúp hạn chế lây lan mầm bệnh trong cộng đồng…

Phú Lữ
.
.
.