Bé trai tử vong vì biến chứng viêm phổi hoại tử do nhiễm tụ cầu

Thứ Hai, 05/02/2024, 16:54

Chỉ từ ho, viêm phổi, bé trai (12 tháng tuổi, Ninh Bình) suy đa tạng, rơi vào nguy kịch vì nhiễm trùng huyết do tụ cầu. Đây là bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ nhưng ít cha mẹ chú ý.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trai N.T (12 tháng tuổi, Ninh Bình) có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Trước đó, bé xuất hiện các triệu chứng sốt cao liên tục, kèm theo ho nhẹ, chảy mũi. Đến ngày thứ 3, bé mệt mỏi, ăn kém, gia đình đưa vào bệnh viện địa phương trong tình trạng khó thở, mệt nhiều, li bì, có các dấu hiệu của suy tuần hoàn.

Tại đây, bé được chẩn đoán ban đầu là sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết. Các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản, thở máy, sử dụng thuốc trợ tim, kháng sinh và chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Khi vào viện, bệnh nhi đã ở trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thần kinh, tổn thương thận cấp (tình trạng suy đa cơ quan do sốc nhiễm trùng).

Các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp can thiệp tích cực như: Thở máy, sử dụng thuốc trợ tim nâng huyết áp, kháng sinh phù hợp và tiến hành lọc máu liên tục do trẻ có biểu hiện suy thận cấp.

Bé trai tử vong vì biến chứng viêm phổi hoại tử do nhiễm tụ cầu -0
Các bác sĩ can thiệp nhiều biện pháp điều trị tích cực cho bé.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cháu bé nhiễm khuẩn huyết tụ cầu. Đây là nguyên nhân khá thường gặp, gây tổn thương nhiều cơ quan như viêm phổi, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim, viêm xương, viêm khớp.

Cháu bé tiếp tục được điều trị tích cực bằng kháng sinh, dẫn lưu màng phổi, màng tim (dọn sạch các ổ nhiễm trùng), hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn.

Dù tình trạng tim mạch có cải thiện, nhưng do cháu bé bị biến chứng viêm phổi hoại tử gây ra do tụ cầu rất nặng nề, nên bệnh nhi đã tử vong sau 15 ngày điều trị.

Theo ThS.BS Lê Nhật Cường – Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, tụ cầu là căn nguyên nhiễm khuẩn thường gặp, ban đầu có thể gây ra các tổn thương ngoài da như nhọt, chín mé, hoặc viêm tấy tại các vết thương hở. Nếu được phát hiện và điều trị đúng bệnh, kịp thời, trẻ sẽ có thể khỏi hoàn toàn.

Một số trường hợp vi khuẩn lan vào máu và gây ra tổn thương nhiều cơ quan như viêm não, viêm màng não, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm màng ngoài tim, viêm khớp mủ, viêm cơ. Một số trường hợp nặng có thể gây sốc nhiễm trùng (tình trạng nhiễm khuẩn gây ra hạ huyết áp).

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong điều trị hồi sức và được can thiệp phù hợp ngay từ đầu, nhưng nhiễm trùng huyết do tụ cầu vẫn có tỷ lệ tử vong khá cao. Theo các nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn huyết tụ cầu ở các nước phát triển là khoảng 22% và các nước đang phát triển là khoảng 33%.

Bác sĩ lưu ý, nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ bị suy giảm miễn dịch, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh.

Vì vậy, để phòng tránh nhiễm trùng huyết do tụ cầu vàng cho trẻ, các bậc phụ huynh cần giữ vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát, tránh đổ mồ hôi ở trẻ vì đây là điều thuận lợi để tụ cầu phát triển và gây bệnh.

Khi tắm cho trẻ nhỏ cần tắm kỹ ở những nếp gấp da, kẽ da vì nơi đây thường tích tụ nhiều chất bẩn.

Thận trọng với mụn nhọt và các vết thương ngoài da của trẻ bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ đến khi vết thương lành. Không được tự ý chích, nặn hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp vì dễ gây viêm loét diện rộng, gây nhiễm trùng máu.

Chăm sóc dinh dưỡng nâng cao thể trạng cho trẻ. Khi trẻ sốt cao, mệt mỏi, ăn kém, cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Trần Hằng
.
.
.