Bé trai phát bệnh dại nguy kịch sau khi bị chó nhà cắn 1 tháng

Thứ Sáu, 07/06/2024, 15:07

Bé trai 2 tuổi ở Nghệ An đang nguy kịch sau khi khởi phát bệnh dại. Cháu bé bị chó nhà nuôi cắn cách đây 1 tháng nhưng đã không được tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại.

Cháu bé hiện đang điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo gia đình cho biết, trước khi nhập viện 1 tháng, cháu bé bị chó của gia đình nuôi (chưa tiêm phòng dại) cắn vào vùng cổ và cằm.

Ngay sau khi bị cắn, cháu chỉ được rửa vết thương bằng xà phòng và không được tiêm vaccine phòng dại và huyết thanh kháng dại. Khoảng 8 ngày trước khi vào viện cháu lên cơn sốt, biểu hiện bất thường nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh điều trị với chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Tuy nhiên, tình trạng cháu ngày càng nặng và chuyển biến nhanh nên đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một bé trai nguy kịch sau khi bị chó nhà cắn 1 tháng -0
Cháu bé đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch. 

TS.BS Đào Hữu Nam – Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cháu bé có biểu hiện sợ gió, xuất tiết đờm dãi, kích thích, vật vã, hoảng loạn. Sau khi được làm các xét nghiệm nước bọt, dịch não tủy, sinh thiết da gáy, kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh dại.

Các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp để điều trị và hỗ trợ hô hấp cho cháu bé. Tuy nhiên, hiện tại cháu vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng xấu nguy cơ tử vong cao.

Theo BS Nam, hàng năm, Khoa tiếp nhận một số trường hợp trẻ mắc bệnh dại đến khám và điều trị. Đa số các trường hợp nhập viện đều chưa được tiêm phòng do cha mẹ thiếu hiểu biết về bệnh dại, tâm lý chủ quan cho rằng chó nhà cắn và tại thời điểm cắn, chó bình thường, tâm lý e ngại với vaccine phòng dại, một số trường hợp trẻ bị chó cắn nhưng không nói với gia đình,…

Bác sĩ khuyến cáo, nếu trẻ không may bị súc vật tấn công, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xử trí vết thương, tiêm vaccine phòng dại và thuyết thanh kháng dại kịp thời.

Trần Hằng
.
.
.