Bé gái 3 tuổi bị xe công nông cán qua người hồi phục kỳ diệu

Thứ Năm, 16/05/2024, 11:02

Bé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán qua người, được đưa vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng tính mạng bị đe doạ. Các bác sĩ đã mổ cấp cứu, điều trị hồi sức 15 ngày thở máy, bé đã hồi phục một cách kỳ diệu. 

Bé gái N.T.A (3 tuổi, Hưng Yên) được đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, đe dọa đến tính mạng. Các bác sĩ tua trực nhận định đây là trường hợp báo động đỏ, được đẩy thẳng vào phỏng mổ để vừa hồi sức vừa làm chẩn đoán và phẫu thuật.

Lúc này cháu được xác định đa chấn thương gồm: Chấn thương sọ não, chấn thương ngực, tràn máu màng phổi, chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan, vỡ tụy trung tâm, vỡ cơ hoành làm các tạng trong bụng lên ngực, vỡ xương chậu, gãy xương đùi.

Cháu đã được PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức trực tiếp mổ cấp cứu. 

Cứu sống bé gái 3 tuổi bị xe công nông cán qua người -0
PGS.TS Nguyễn Việt Hoa đang thăm khám cho cháu bé.

Ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng khâu cầm máu gan, tuỵ và đưa các tạng thoát vị từ ngực xuống bụng, khâu nối tuỵ - ruột, đồng thời các bác sĩ gây mê tích cực truyền máu, hồi sức để duy trì huyết động ổn định giúp cháu qua cơn nguy kịch.

Ca mổ cấp cứu kéo dài 5h cùng sự cố gắng gấp rút của cả ê kip phẫu thuật và gây mê. Sau đó, cháu được điều trị hồi sức thở máy 15 ngày.

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, sau 15 ngày điều trị hồi sức, cháu được rút ống thở, tỉnh táo và hồi phục như một kỳ tích.

Sự hồi phục của cháu là một điều kỳ diệu trước những tổn thương nghiêm trọng mà bé gái gặp phải, nhờ có trình độ tay nghề cao của các y bác sĩ tuyến đầu cùng sự phối hợp liên chuyên khoa đã giúp mang lại sự sống cho bệnh nhi.

Trần Hằng
.
.
.