Bảo đảm người dân được tiếp cận với thuốc sản xuất trong nước chất lượng, giá hợp lý

Thứ Tư, 15/05/2024, 14:15

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc được vinh danh "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2 là những sản phẩm thuốc Việt đã có thời gian lưu hành lâu dài tại thị trường Việt Nam và được chứng minh hiệu quả trong phòng và chữa bệnh, giá thành hợp lý.

Ngày 15/5, thông tin tại buổi gặp mặt báo chí công bố Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước, có nhiều sản phẩm thuốc điều trị được thầy thuốc, người dân tin dùng.

Giải thưởng nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, giúp người dân được tiếp cận thuốc sản xuất trong nước một cách nhanh nhất với giá hợp lý nhất.

Bảo đảm người dân được tiếp cận với thuốc sản xuất trong nước chất lượng, giá hợp lý -0
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay tại Việt Nam, hơn 90% nguyên liệu làm thuốc (hoá dược) vẫn phải nhập từ nước ngoài. Chính phủ vừa ban hành Chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045, cũng như ban hành Chương trình phát triển công nghiệp Dược Việt Nam đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045, trong đó có đề án phát triển ngành công nghiệp hoá dược Việt Nam.

Trong đề án, mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 thuốc sản xuất tại Việt Nam phải đáp ứng được trên 80% nhu cầu thị trường và khoảng 70% tổng giá trị sử dụng thuốc tại Việt Nam. Trong khi đó, nguồn dược liệu của Việt Nam rất phong phú, nhưng thu hái, chế biến và sử dụng cần có chính sách ưu tiên để thu hút phát triển ngành Dược. 

"Với tinh thần như vậy, hiện Bộ Y tế rất tích cực hoàn thiện dự án Luật Dược sửa đổi trong năm nay để trình Quốc hội, trong đó có chính sách hết sức quan trọng là ưu tiên phát triển công nghiệp dược Việt Nam để đạt được mục tiêu như trên. Và đích đến cuối cùng là để người dân được tiếp cận thuốc sản xuất ở Việt Nam đảm bảo chất lượng và giá hợp lý nhất", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. 

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hội đồng bình chọn và Ban Tổ chức đã thống nhất chọn 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm đủ điều kiện để vinh danh "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2. Các doanh nghiệp được bình chọn có sản phẩm thuốc đóng vai trò chủ đạo trong chiến lược phát triển ngành Dược; thuốc có thời gian lưu hành lâu dài trên thị trường Việt Nam và đã được chứng minh về chất lượng, an toàn, hiệu quả... 

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng kỳ vọng thông qua lễ vinh danh này, những sản phẩm thực sự chất lượng sẽ được nhân dân, doanh nghiệp đồng tình, với mục tiêu cao nhất là làm sao để người dân được tiếp cận với thuốc Việt Nam chất lượng cao nhanh nhất, với giá cả hợp lý nhất.

Bảo đảm người dân được tiếp cận với thuốc sản xuất trong nước chất lượng, giá hợp lý -0
Nhiều nhà máy thuốc của Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP -WHO.

Để tránh sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp dược trong nước, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đang đề xuất quy định những thuốc đã được cấp số đăng ký nhưng trong 5 năm không xuất hiện trên thị trường Việt Nam, Bộ Y tế sẽ thu hồi giấy đăng ký lưu hành và không cấp lại cho sản phẩm này.

Đây là lần thứ 2 Bộ Y tế tổ phối hợp với Báo Sức khoẻ và Đời sống chức lễ trao danh hiệu này với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả trong phòng và chữa bệnh, thị trường lớn, được người dân tin dùng. 

Hội đồng bình chọn sự kiện này cũng đánh giá cao những sản phẩm thuốc đã được vinh danh lần thứ nhất tham gia đầy đủ vào quá trình đấu thầu thuốc để cung ứng cho cơ sở y tế với chất lượng tốt, giá thành hợp lý, góp phần dần thay thế nhiều thuốc nhập khẩu đắt tiền.

Dự kiến, lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 được tổ chức vào ngày 17/5 tại Hà Nội.

Trần Hằng
.
.
.