Bác sĩ tình nguyện hiến máu thực hiện ca ghép tủy cứu cháu bé 7 tuổi

19:23 13/09/2021

Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thiếu nguồn máu, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế đã tình nguyện hiến máu để đảm bảo thành công ca ghép tủy cho một bệnh nhi.

Ngày 13/9, Bệnh viện T.Ư Huế đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi Nguyễn Xuân B. (SN 2014, ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) sau khi cháu bé được ghép tế bào gốc thành công.

Cháu B khởi bệnh với biểu hiện sốt tái diễn kèm đau bụng thường xuyên, chụp CT scan ổ bụng phát hiện một khối u lớn ở ruột. Sau đó, cháu được cắt bỏ khối u, làm hậu môn nhân tạo. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy cháu u hạch Burkitt Lymphoma và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) theo phác đồ.

Hoàn tất điều trị 1 tháng, cháu B không may bị tái phát bệnh trở lại nên Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục điều trị cho cháu theo phác đồ tái phát và gửi đến Bệnh viện T.Ư Huế để tiến hành ghép tủy.

Bác sĩ tình nguyện hiến máu thực hiện ca ghép tủy cứu cháu bé 7 tuổi  -0
Các y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế tích cực điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Xuân B.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã hội chẩn đa chuyên khoa toàn viện để lên kế hoạch điều trị cho cháu B với các bước gồm: Thu hoạch tế bào gốc, tấn công tiếp vòng thuốc thứ 3 còn lại theo phác đồ, đóng hậu môn nhân tạo và tiến hành ghép tủy.

Việc thực hiện ghép tủy giữa lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều khó khăn về tìm nguồn máu hỗ trợ. Có thời điểm thiếu nguồn máu, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế đã tình nguyện hiến máu để đảm bảo thành công ca ghép tủy cho cháu B.

Bác sĩ tình nguyện hiến máu thực hiện ca ghép tủy cứu cháu bé 7 tuổi  -0
GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế và các bác sĩ tặng hoa chúc mừng cháu B và gia đình sau ca ghép tủy thành công và ngày cháu được xuất viện.

Sau 14 ngày ghép tủy, các dòng tế bào máu được phục hồi, cháu B được xuất viện và tiếp tục được theo dõi điều trị tại nhà, tái khám theo hẹn.

Anh Khoa