Ba người trẻ mắc cúm B nguy kịch

Thứ Tư, 15/05/2024, 16:25

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc cúm B nặng, trong đó có 2 bệnh nhân được chỉ định can thiệp ECMO - phương pháp oxy hoá qua màng ngoài cơ thể. Điều đáng lưu ý là cả 3 bệnh nhân đều ở lứa tuổi trẻ và có tiền sử khỏe mạnh.

Chiều 15/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện tiếp nhận bé trai 19 tháng tuổi nhập viện vào Khoa Nhi trong tình trạng sốt cao liên tục (39 đến 40 độ C). Trước khi nhập viện, cháu bé đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, được làm xét nghiệm có kết quả dương tính với cúm B.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhi vẫn sốt cao liên tục, ho, mệt nhiều, ăn kém, nôn, đi ngoài phân lỏng, có dấu hiệu của suy hô hấp được chuyển tuyến lên Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Cháu bé được chẩn đoán viêm phổi nặng, cúm B, nhiễm khuẩn huyết.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân vẫn sốt cao liên tục, mệt tăng dần, phải thở oxy. Sau 1 ngày bệnh nhân chuyển sang thở HFNC (oxy dòng cao), được làm xét nghiệm và cấy máu ra vi khuẩn tụ cầu. 

3 người trẻ mắc cúm B nguy kịch -0
Nam bệnh nhân mắc cúm B nguy kịch, phải can thiệp ECMO.

Người nhập viện thứ hai là nam bệnh nhân 40 tuổi (Thanh Hóa) có tiền sử khỏe mạnh, trước đó 5 ngày xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở, đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh, bệnh nhân nhập viện được phát hiện mắc cúm B.

Khi chụp cắt lớp có hình ảnh tổn thương phổi bên phải, được chẩn đoán viêm phổi nặng. Bệnh nhân được thở oxy và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi nhập viện, tình trạng khó thở và tức ngực của bệnh nhân tăng nhiều, sau đó được đặt ống thở máy nhưng tiên lượng rất nặng. Hiện tại bệnh nhân đã được đặt ECMO.

Trường hợp nhập viện thứ 3 là nữ bệnh nhân 30 tuổi (Hải Hậu, Nam Định), bị sốt cao 39-40 độ C, kèm theo đau tức ngực và khó thở tăng dần. Bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế gần nhà khám và kê đơn điều trị ngoại trú 2 ngày. Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện mà xuất hiện suy hô hấp nặng.

Bệnh nhân lại nhập viện để điều trị, được làm xét nghiệm có kết quả mắc cúm B, viêm phổi, suy hô hấp. Sau 2 ngày điều trị tình trạng khó thở tăng dần, bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, bệnh nhân được đặt ống thở máy nhưng đáp ứng kém, sau đó phải can thiệp ECMO.

“Khi bị mắc cúm B có diễn biến nặng, người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế điều trị chuyên sâu và theo dõi biến chứng và nguy cơ bội nhiễm”, Ths.BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Để phòng bệnh cúm, TS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo: "Cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, do virus cúm gây ra. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau đầu, sốt, ho, đau họng, đau nhức cơ khớp và nói chung là cảm giác khó chịu. Mức độ nghiêm trọng của bệnh từ các triệu chứng nhẹ đến viêm phổi nặng, viêm não và nhiễm trùng toàn thân, có thể đe dọa tính mạng. Những biểu hiện nghiêm trọng này có thể là do bản thân virus cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus khác xảy ra sau nhiễm cúm làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể.

Bệnh nặng hơn thường gặp ở người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Tuy nhiên, nhiễm trùng nặng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nhóm tuổi nào có thể trạng sức khỏe tốt. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là tiêm phòng cúm hàng năm. Vaccine ngừa cúm có khả năng bảo vệ tốt, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ tiến triển nặng".

Trần Hằng
.
.
.