Ăn thức ăn vỉa hè, 12 học sinh ở Nha Trang nhập viện

Thứ Hai, 15/04/2024, 15:41

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) tỉnh Khánh Hòa ngày 15/4 cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) hàng ăn vỉa hè phố liên quan 12 học sinh Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, phường Xương Huân, TP Nha Trang. Đây là một trong 4 vụ NĐTP đã xảy ra trên địa bàn Khánh Hòa và là một trong 3 vụ NĐTP trong giới học sinh.

Trước đó vào cuối tháng 3/2024, Sở Y tế Khánh Hòa nhận được nguồn tin một số học sinh Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang lần lượt nhập viện với những dấu hiệu nghi ngờ NĐTP, nên chỉ đạo các cơ sở y tế tập trung điều trị bệnh nhân, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP Nha Trang khẩn trương lập đoàn điều tra NĐTP. Qua đó đã xác định 10 học sinh nhập viện, 2 học sinh điều trị ngoại trú; hầu hết các ca bệnh đều có triệu chứng nôn, buồn nôn, sốt, đi cầu phân lỏng. Các cơ sở điều trị chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng đường ruột, viêm dạ dày - ruột cấp, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn.

 Đã xác định nguyên nhân 12 học sinh Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang ngộ độc thực phẩm -0
Một nữ sinh Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang do ngộ độc thực phẩm hàng ăn vỉa hè cuối tháng 3/2024.

Khai thác thông tin từ bệnh nhân, đoàn điều tra phát hiện trong hai ngày 28 và 29/3, một số học sinh đã ăn cơm gà, mì gà, nui gà chiên, gà xé, sốt trứng, dưa leo… của 3 người bán hàng ăn vỉa hè phố Hàn Thuyên, phía trước cổng Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi. Đó là Dương Thị H.O (SN 1978, trú ở phường Vạn Thắng); Phù Thị T.T (SN 1976, trú ở phường Vĩnh Phước) và Nguyễn Thị M (SN 1969, trú ở phường Phước Long, TP Nha Trang).

Cả 3 người kể trên đều không có giấy tờ kinh doanh thức ăn đường phố (như: hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận tập huấn kiến thức VSATTP, hợp đồng mua bán, giấy tờ về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm).

Tại thời điểm điều tra, 3 người đều không lưu giữ mẫu nguyên liệu thực phẩm hoặc thức ăn đã chế biến có liên quan bữa ăn gây ra NĐTP, nên chỉ lấy mẫu bàn tay người chế biến, mẫu bề mặt dụng cụ chứa đựng, chế biến thực phẩm và mẫu nước máy sử dụng.

Xác minh từ nhà trường, phụ huynh, học sinh và kết quả nhận dạng của bệnh nhân, đoàn điều tra xác định người bán hàng ăn cho 12 học sinh bị NĐTP là bà Dương Thị H.O.

 Đã xác định nguyên nhân 12 học sinh Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang ngộ độc thực phẩm -0
Suất ăn nui xào gà là nghi can khiến nhóm học sinh Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang ngộ độc thực phẩm.

Tại văn bản số 563/IPN-ATTP ngày 9/4/2024 của Viện Pasteur Nha Trang cho biết, kết quả kiểm nghiệm các mẫu thu thập được đã phát hiện trên bề mặt dụng cụ đựng sốt trứng, gà chiên tại nhà bà Dương Thị H.O có vi khuẩn Salmonella spp và Escherichia coli; trên bề mặt dụng cụ đựng cơm tại nhà bà Phù Thị T.T có vi khuẩn khuẩn Escherichia coli. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy 1/7 mẫu phân thu thập được dương tính với vi khuẩn Salmonella sp.

Từ các chứng cứ, tài liệu nêu trên, Chi cục ATVSTP tỉnh Khánh Hòa kết luận, hàng ăn vỉa hè của bà Dương Thị H.O là cơ sở khiến cho 12 học sinh Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, phường Xương Huân NĐTP, nên kiến nghị UBND TP Nha Trang xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Hữu Toàn
.
.
.