Ăn bỏng ngô tẩm cần sa, một phụ nữ phải nhập viện cấp cứu
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.
Ngày 5/12, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Phạm Thị Ch. (56 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Qua khai thác thì được biết, bỏng ngô mà bệnh nhân ăn là loại được con của bệnh nhân đặt mua trên mạng internet. Một tiếng sau khi ăn 2 miếng bỏng ngô, nữ bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào Trung tâm chống độc.
Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC (một chất chính có trong cần sa). Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch.
Theo BS Nguyên, hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem…mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Trước đó, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô được phát hiện.
BS Nguyên cũng nhấn mạnh, cần sa là một loại ma túy tự nhiên và cổ điển, việc xét nghiệm phát hiện dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết các ma túy khác hiện nay là các chất mới, được một số đối tượng thay đổi và tạo mới hàng ngày, các phòng xét nghiệm hiện đại chưa kịp nghiên cứu tìm ra cách phát hiện và chưa kịp đưa vào danh sách cấm, thì đã có chất mới xuất hiện thêm. Đây là một khó khăn trong công tác kiểm tra, phát hiện.
Cách đây chưa lâu, Trung tâm cũng cấp cứu một nữ sinh viên 20 tuổi ở Hà Nội vào nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não, tổn thương gan... vì hút thuốc lá điện tử có chứa cần sa.