Việt Nam đi đầu trong phẫu thuật cột sống bằng robot định vị ở Đông Nam Á

15:45 26/04/2017

Bệnh viện (BV) Việt Đức là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ 2 ở châu Á thực hiện phẫu thuật cột sống bằng robot định vị chính xác Renaissance. Sau 5 năm triển khai, đã có gần 1.000 bệnh nhân được phẫu thuật thành công, nhiều nhất khu vực. Đây là một kỳ tích của BV Việt Đức, vì phẫu thuật cột sống là lĩnh vực vô cùng phức tạp và khó khăn.  


Tại hội thảo cập nhật những tiến bộ mới nhất về phẫu thuật cột sống bằng robot tổ chức ngày 26-4 ở Hà Nội, GS.TS. Trịnh Hồng Sơn- Phó Giám đốc BV Việt Đức đánh giá: Với việc mạnh dạn đi đầu trong thực hiện phẫu thuật bằng robot Renaissance, Khoa Phẫu thuật cột sống của BV Việt Đức đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, nhất là không để xảy ra bất kỳ một biến chứng nào dù là kỹ thuật mới. BV đã được bệnh nhân cũng như các chuyên gia thế giới ghi nhận là trung tâm phẫu thuật cột sống ứng dụng định vị robot hỗ trợ chính xác Renaissance cho người bệnh đầu tiên và nhiều nhất Đông Nam Á.

GS.TS. Trịnh Hồng Sơn đánh giá cao thành tựu trong phẫu thuậtcột sống bằng robot

Ông Amir Kimel-Giám đốc Hãng Mazor Robotic cũng đánh giá cao việc BV Việt Đức đi đầu trong ứng dụng robot vào phẫu thuật cột sống, là phản ánh tầm nhìn của lãnh đạo BV trong việc tiên phong vượt qua những thử thách để đưa các tiến bộ khoa học vào công tác điều trị cột sống –lĩnh vực còn mới mẻ ở Việt Nam.

Tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch -Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình châu Á – người đưa kỹ thuật phẫu thuật cột sống bằng robot về Việt Nam, đã báo cáo kết quả thực hiện phẫu thuật bằng robot Renaissance cho bệnh nhân từ 2012 đến nay: Phẫu thuật robot mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh bởi các ưu điểm như ít xâm lấn, can thiệp tối thiểu nên vết mổ nhỏ, ít chảy máu, hạn chế nhiễm trùng, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sức khoẻ nhanh và đặc biệt phẫu thuật robot có độ chính xác rất cao.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch -người đưa kỹ thuật phẫu thuật cột sống bằng robot về Việt Nam

Trong lĩnh vực cột sống, robot được áp dụng trong các can thiệp lối sau, đặc biệt trong phẫu thuật ít xâm lấn. Ứng dụng robot hỗ trợ phẫu thuật như bắt vít cột sống ngực – thắt lưng qua cuống trong phẫu thuật chỉnh vẹo, phẫu thuật chấn thương cột sống, bệnh lý thoát vị đĩa đệm hoặc trượt đốt sống hàn xương liên thân đốt, bơm xi măng sinh học hoặc sinh thiết thân đốt sống qua cuống... và tiến tới ứng dụng cho phẫu thuật cột sống cổ sau.

Trước đây đã có nhiều ứng dụng hỗ trợ trong quá trình mổ như hệ thống định vị Navigation, máy O-arm, cộng hưởng từ trong mổ, nhưng tỷ lệ bắt vít qua cuống sai vị trí còn cao tới 10 - 25% trong phẫu thuật chỉnh vẹo và khoảng 4,2% ở bệnh nhân thoái hoá. Tuy nhiên, với việc ứng dụng robot Renaissance trong phẫu thuật các trường hợp chấn thương cột sống ngực – thắt lưng, bệnh lý trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm, chỉnh vẹo cột sống ngực – thắt lưng lối sau đã khắc phục được tỉ lệ sai số bởi độ chính xác và an toàn khi bắt vít qua cuống cột sống.

Tổ chức Nghiên cứu và ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống quốc tế tặng Khoa Phẫu thuật cột sống và PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch Kỷ niệm chương “Vì sự tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng robot hỗ trợ chính xác Renaissance để điều trị cho người bệnh”.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm, phơi nhiễm tia X cho phẫu thuật viên và bệnh nhân trong khi phẫu thuật là một vấn đề lớn khi thao tác bắt vít qua cuống. Mức phơi nhiễm nhiều hay ít phụ thuộc kinh nghiệm của riêng phẫu thuật viên và phụ thuộc bệnh lý phẫu thuật. Nhưng nay, dưới sự định vị robot hỗ trợ chính xác Renaissance, mức phơi nhiễm tia X đã giảm đến 98.2% so với phẫu thuật bắt vít kinh điển. Điều này giúp giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư của phẫu thuật viên và người bệnh.

TS. Đinh Ngọc Sơn -Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống - cho biết: Quá trình triển khai phẫu thuật cột sống ứng dụng robot hỗ trợ chính xác Renaissance, chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật được 1.625 vít với độ chính xác đạt 98.3 %, mức độ cải thiện triệu chứng lâm sàng thần kinh ở các bệnh nhân bệnh lý trượt thân đốt sống đạt kết quả tốt, không có biến chứng trong quá trình bắt vít, đặc biệt với những bệnh nhân phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống ngực - thắt lưng lối sau. 

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch và các thầy thuốc của Khoa Phẫu thuật cột sống và các bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật bằng robot

Thời gian phẫu thuật giảm nhiều so với phẫu thuật bắt vít kinh điển khi trước đây kéo dài tới 10 tiếng, nay chỉ còn trung bình một tiếng rưỡi với bệnh nhân chấn thương cột sống và 3 tiếng với bệnh nhân trượt đốt sống, bao gồm cả ghép xương liên thân đốt.

Đánh giá cao các thành tựu của việc đi đầu trong ứng dụng thành công robot vào phẫu thuật cột sống của Việt Nam, Tổ chức Nghiên cứu và ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống quốc tế đã tặng Khoa Phẫu thuật cột sống - Bệnh viện Việt Đức và Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch Kỷ niệm chương “Vì sự tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng robot hỗ trợ chính xác Renaissance để điều trị cho người bệnh”.


Thanh Hằng