Việt Nam có 8 bệnh viện đủ khả năng xét nghiệm bệnh MERS-CoV

09:14 27/06/2015
Trước tình hình dịch MERS-CoV ở các nước lân cận với Việt Nam tiếp tục gia tăng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch MERS-CoV đã họp để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong cả nước.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Ngày 26/6, Hàn Quốc đã có thêm 1 người nhiễm và 2 trường hợp tử vong do MERS-CoV, nâng số người nhiễm MERS-CoV tại nước này lên đến 181, số người tử vong do MERS tại Hàn Quốc lên đến 31 người, đặc biệt là đã có trường hợp đầu tiên nhiễm MERS-CoV ngoài bệnh viện (BV). Hàn Quốc đã cách ly và cấm xuất cảnh trên 10.000 người. Thái Lan đã tăng cường giám sát tại 65 cửa khẩu quốc tế, đồng thời giám sát chặt 175 người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, đây là một dịch bệnh lớn, phức tạp và nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao và có khả năng lan truyền quốc tế, sẽ còn xuất hiện tại các nước khác. Các chùm ca bệnh chủ yếu tập trung trong BV. Mỹ và Ả Rập Xê-út sẵn sàng cử đoàn chuyên gia giúp đỡ Hàn Quốc phòng, chống dịch bệnh. Châu Âu, Hồng Kông, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Cam puchia, Nhật Bản đều khuyến cáo người dân không nên đến Hàn Quốc và tăng cường giám sát tại các cửa khẩu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các chuyên gia quốc tế đều thống nhất về nguy cơ lây lan dịch bệnh vào Việt Nam là cao, do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Hàn Quốc và các quốc gia Trung Đông. Vì thế, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tập huấn cho 100% nhân viên tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV tuyến tỉnh, huyện; đồng thời bổ sung bệnh MERS-CoV vào danh mục bệnh nhóm A theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Các “điểm nóng” có nguy cơ xuất hiện dịch là cửa khẩu quốc tế, các BV được giao điều trị bệnh nhân MERS-CoV, như cửa khẩu Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Bắc Thăng Long v.v… đều đã sẵn sàng ứng phó với MERS-CoV.

Vì là dịch bệnh nguy hiểm nên người dân rất lo lắng. Do đó, một số kẻ xấu đã tung tin đồn nhảm về việc có dịch bệnh ở Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã phản ứng kịp thời đối với các tin đồn về MERS-CoV trên các trang mạng xã hội và Internet tại Việt Nam, với việc xác minh và công bố nhanh. Ngoài ra, Bộ Y tế đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng của Cục Y tế dự phòng và các đơn vị kiểm dịch y tế để tư vấn, hướng dẫn kịp thời cho khách nhập cảnh và người dân.

Kiểm tra công tác phòng, chống MERS-CoV.

Là địa bàn có cửa khẩu Nội Bài với trên 1.000 người Hàn Quốc nhập cảnh mỗi ngày, cùng một số khu công nghiệp có đông người Hàn Quốc làm việc, Hà Nội đã lập tổng đài sử dụng 3 thứ tiếng (Anh, Việt, Hàn) để trả lời và cung cấp thông tin về dịch bệnh MERS-CoV 24/24h.

PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết, ngành Y tế đã tăng cường và duy trì giám sát thường xuyên các đối tượng kiểm dịch y tế nhập cảnh Việt Nam từ các vùng có dịch, cùng với sẵn sàng phương án cách ly, vận chuyển tới các cơ sở y tế đã được chỉ định. Hiện các đơn vị kiểm dịch y tế ở các cửa khẩu đang sử dụng khoảng 45 máy đo thân nhiệt từ xa, để giám sát hành khách nhập cảnh từ vùng dịch. Tất cả các cửa khẩu quốc tế đều thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với hành khách đến từ các nước Trung Đông, Bahrain, Hàn Quốc, với số lượng khoảng 45.000 người nhập cảnh trong thời gian qua.

Tại cộng đồng và các cơ sở y tế cũng đã giám sát tất cả các trường hợp viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân, hay những người có triệu chứng giống MERS-CoV và đi về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày. Các BV, Viện đã xét nghiệm tổng số 65 mẫu và kết quả đều âm tính với MERS-CoV.

Sẵn sàng cho phương án dịch vào Việt Nam, Bộ Y tế đã hoàn thành kế hoạch phân tuyến đón nhận, điều trị bệnh nhân, phân công các BV bố trí nơi cách ly; đồng thời có thể mở rộng khu cách ly, thành lập BV dã chiến trong trường hợp dịch bệnh lan rộng. Trong tình huống này, sẽ huy động lực lượng Công an, Quân đội tham gia để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và cộng đồng.

Bộ Y tế cũng khẳng định, Việt Nam đã có 8 viện, BV đủ khả năng xét nghiệm chẩn đoán xác định virus gây bệnh MERS-CoV: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, BV Trung ương Huế, BV Trung ương Cần Thơ.

Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với các bộ: Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH,TT&DL, để giám sát tại khu vực cửa khẩu, áp dụng khai báo y tế, cung cấp thông tin về hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch MERS-CoV v.v…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Diễn biến dịch bệnh MERS-CoV đang phức tạp. Vì thế, cần tăng cường công tác truyền thông nguy cơ để người dân hiểu, không hoang mang và chủ động khai báo; đồng thời truyền thông cho người nước ngoài hiểu, thực hiện khai báo, phòng bệnh và hợp tác trong trường hợp phải cách ly, điều trị.

Các BV phải bố trí cho bệnh nhân hô hấp đi đường riêng, khám riêng một phòng; chú trọng chống nhiễm khuẩn giữa người bệnh với cán bộ y tế, người bệnh với người nhà và với người bệnh; phối hợp với các tổ chức quốc tế để  cập nhật chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch MERS-CoV.

Bộ Y tế cũng khẳng định, sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp đưa tin thất thiệt, gây hoang mang trong nhân dân về tình hình dịch bệnh.

Thanh Hằng