Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 thứ hai

07:40 21/01/2021
Theo Bộ Y tế, ngày 21/1, vaccine phòng COVID-19 thứ 2 của Việt Nam là Covivac khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại Đại học Y Hà Nội. Như vậy, sau Nanocovax thì đây là vaccine phòng COVID-19 thứ hai của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng.


Vaccine Covivac do Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên sẽ có khoảng 120 tình nguyện viên tham gia. Vaccine này được nghiên cứu, sử dụng công nghệ bằng việc nuôi cấy trên trứng gà có phôi. Trước khi được cấp phép thử nghiệm trên người, vaccine đã được thử nghiệm trên chuột đất vàng, chuột nhắt và thỏ cho kết quả tạo miễn dịch cao, đảm bảo tính an toàn.

Covivac sẽ được triển khai thử nghiệm trên người qua 3 giai đoạn với nhiều nhóm tình nguyện viên khác nhau. Các nhóm này sẽ được tiêm 2 mũi với liều lượng lần lượt là 1 mcg và 3 mcg, mỗi mũi cách nhau 28 ngày. Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ở độ tuổi từ 18 - 59, sức khoẻ tốt, không mắc bệnh lý nền, không dị ứng thuốc và được khám sàng lọc kỹ càng theo quy định của Bộ Y tế.

Dự kiến, giai đoạn thử nghiệm đầu tiên hoàn thành trong tháng 4/2021 và nếu thử nghiệm cả 3 giai đoạn thành công thì vaccine sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2021.
Trần Hằng