Trắng đêm nấu cháo tiếp sức các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

07:14 16/06/2021
Không quản ngại vất vả, suốt 1 tuần qua, các cô giáo mầm non và phổ thông cơ sở trên địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang) và các cán bộ nhân viên Công ty Altai Sibiri đã tự tay nấu 7.500 suất cháo dinh dưỡng nhung hươu cho các y, bác sĩ tại các bệnh viện tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.


Đã 1 tuần nay, chị Nguyễn Thị Đắc và các cô giáo một số trường mầm non và trung học cơ sở tại huyện Việt Yên luôn tất bật, thức khuya dậy sớm cùng với các tình nguyện viên là cán bộ Công ty Altai Sibiri tổ chức nấu cháo nhung hươu phục vụ các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Từ 8/6 đến nay, ngày nào cũng vậy, từ 2h chiều đến 23h khuya, khoảnh sân rộng của Phòng giáo dục huyện Việt Yên lại bị tạm trưng dụng, biến thành khu bếp ngoài trời với hàng chục chiếc nồi cỡ lớn, cùng với những chiếc bếp gas công nghiệp di động đồng loạt nổi lửa để nấu cháo, phục vụ các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch tại các bệnh viện trên địa bàn.

Những hộp cháo nóng hổi được chuyển đến Bệnh viện để kịp phục vụ bữa sáng cho các y, bác sĩ.

Liên tục đảo nồi cháo nhung hươu sôi sùng sục, tỏa mùi thơm phức, vừa rôm rả trò chuyện cùng các thành viên trong đội nấu cháo tình nguyện, chị Đắc chia sẻ, quy trình nấu hoàn tất một mẻ cháo nhung hươu kéo dài 7-8 tiếng đồng hồ, từ 2h chiều đến 23h đêm. Sau khi cháo chín, anh chị em trong đội mới tắt bếp, tranh thủ nghỉ ngơi đến khoảng 3h sáng lại bắt đầu hô hào nhau tập trung múc cháo, đóng hộp. Thi thoảng, có những đêm bận rộn nấu tăng cường, các thành viên cả đêm phải thức trắng, chẳng kịp ngả lưng.

Mọi người đều khẩn trương, đảm bảo mọi việc phải hoàn tất trước 5h sáng, để kịp chuyển cháo đến căng tin của các bệnh viện, trao tận tay các y, bác sỹ cho kịp bữa sáng mỗi ngày.

Trung bình mỗi ngày, gần 1.200 suất cháo dinh dưỡng nhung hươu đã được đội tình nguyện nấu, đóng hộp chuyển tới các y, bác sĩ tại 7 bệnh viện tuyến đầu trực tiếp điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, gồm: bệnh viện Dã chiến số 1, bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang, bệnh viện phổi tỉnh Bắc Giang, bệnh viện đa khoa Bắc Giang, bệnh viện phục hồi chức năng, bệnh viện Đông y tỉnh Bắc Giang và các bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại huyện Việt Yên.

Cầm hộp cháo nóng hổi vừa được đội tình nguyện chuyển đến, tranh thủ ăn vội trước khi vào ca trực, chị Hoàng Thị Hợp và chị Phùng Thị Thu Dung, 2 nữ cán bộ y tế CAND đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang vui vẻ chia sẻ, mỗi sáng trước khi vào ca trực, được ăn suất cháo nhung hươu nóng hổi do các bạn tình nguyện viên chuyển đến ủng hộ, cảm thấy thật ấm lòng. 
Phạm Tâm