Trách nhiệm trong vụ "người bán hàng rong cho bệnh nhân COVID-19"

07:50 27/05/2020
“Điều này cho thấy anh em làm công tác bảo vệ ý thức chưa đầy đủ về nhiệm vụ được phân công, mặc dù đã được quán triệt ngay từ đầu với tinh thần nội bất xuất ngoại bất nhập”, Đại tá Lê Việt Thắng nói.


Nhận khuyết điểm trước Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu sau khi xảy ra vụ việc, Đại tá Lê Việt Thắng, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngay từ đầu, Công an tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, xảy ra vụ việc người bán hàng rong vào khu cách ly BVĐK Bạc Liêu là điều đáng tiếc.

“Điều này cho thấy anh em làm công tác bảo vệ ý thức chưa đầy đủ về nhiệm vụ được phân công, mặc dù đã được quán triệt ngay từ đầu với tinh thần nội bất xuất ngoại bất nhập”, Đại tá Lê Việt Thắng nói. 

Các địa điểm cách ly ở địa bàn của huyện nào thì giao cho Công an huyện nơi đó phối hợp theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo huyện để làm công tác bảo vệ. Theo nhìn nhận của lãnh đạo Công an tỉnh, việc để người ngoài vào khu cách ly tại BVĐK thuộc trách nhiệm của Công an, một phần có trách nhiệm  của bảo vệ bệnh viện.

Khu cách ly đặc biệt Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, nơi người bán hàng rong vào bán hàng cho bệnh nhân COVID-19.

Giám đốc Công an tỉnh cho biết, Công an TP Bạc Liêu đã cử một số cán bộ tham gia làm việc 24/24h tại khu cách ly BVĐK tỉnh Bạc Liêu. Việc để người bán hàng rong vào 3 lần trong một ngày là sơ hở, lỏng lẻo.

 Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh cử một Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách xuống kiểm tra trực tiếp. Sau đó, thực hiện gia cố lại hàng rào bên ngoài; vây lại hàng rào bằng lưới B40 cách khu vực cách ly khoảng 3m; gia cố thêm hàng rào B40 ở những vị trí trọng điểm và tăng cường thêm lực lượng bảo vệ. Ngoài ra, cơ quan chức năng lắp thêm hệ thống chiếu sáng, hệ thống camera giám sát, đến thời điểm này đảm bảo an toàn.

“Qua vấn đề này, rút ra được nhiều điều về công tác bảo vệ. Đối với KTX sinh viên Bạc Liêu, bên trong có lực lượng Quân sự bảo vệ, Công an bảo vệ vòng ngoài (gồm 2 vòng: 1 vòng bảo vệ trực tiếp và 1 vòng tuần tra bên ngoài) và đã giao trách nhiệm cụ thể”, Đại tá Lê Việt Thắng thông tin. 

Sau khi sự việc xảy ra ở BVĐK Bạc Liêu, Công an TP Bạc Liêu đã họp và rút kinh nghiệm; đồng thời bổ sung thêm lực lượng canh gác ở khu KTX sinh viên, giao một Phó Trưởng Công an TP Bạc Liêu phụ trách chỉ đạo trực tiếp.

Như Báo CAND đã đưa tin, vào chiều 16-5, một người đàn ông bán hàng rong trong BVĐK Bạc Liêu đi ngang khu vực cách ly. Nam bệnh nhân đang điều trị ở khu vực cách ly dương tính với COVID-19 đã mua 1 ly trà đường của người bán hàng rong này. Sau khi mua nước, nam bệnh nhân nhờ người bán hàng rong mua giúp gói thuốc lá. Nam bệnh nhân đưa tờ 500.000 đồng và được người bán hàng rong trả lại 450.000 đồng. Lúc này, nam bệnh nhân tiếp tục nhờ người bán hàng rong mua thêm 4 gói thuốc lá nữa.

Khi về nhà, người bán hàng rong đã tiếp xúc với vợ, con và một người hàng xóm (người này tiếp xúc với vợ và 5 người con). Đến 22h30 ngày 19/5, người bán hàng rong cùng vợ, con và người hàng xóm đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Bạc Liêu đưa vào khu cách ly tập trung. Qua 2 lần xét nghiệm, 4 người này đều có kết quả âm tính với COVID-19.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Giám đốc Công an tỉnh tạm dừng công tác đối với một số đồng chí có trách nhiệm trong việc để xảy ra vụ việc nêu trên. Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cho tạm dừng công tác, chuyển khỏi vị trí công tác đối với cán bộ làm tham mưu. Đối với người trực tiếp ký văn bản (ông Lê Hoàng Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu) đề nghị kiểm điểm rõ trách nhiệm tùy theo mức độ…

Văn Đức