Đàn ông, phụ nữ độ tuổi 20 cũng mắc ung thư... vú!

16:23 24/10/2018

Tại Việt Nam, tỉ lệ người ở độ tuổi 31 – 36 mắc ung thư vú hiện cao hơn các nước châu Âu, câu Mỹ. Bệnh viện K đã và đang điều trị cho không ít bệnh nhân bị ung thư vú còn rất trẻ, nhiều người chưa có gia đình, thậm chí, có phụ nữ chưa đầy 20 tuổi, thậm chí đàn ông cũng mắc ung thư vú!.* Đàn ông cũng mắc ung thư vú

Nam bệnh nhân Trần Trung là sinh viên năm thứ 2 đến bệnh viện khi thấy bị đau nhói mơ hồ và sờ thấy hạch ở ngực. Anh được các bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 2B và được tiến hành phẫu thuật và tiến hành xạ trị. 

TS. Lê Thanh Đức (Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K) cho biết may mắn là bệnh nhân Trần Trung đến bệnh viện kịp thời khi khối u vú chưa di căn, nên kết quả điều trị rất khả quan sau nửa năm.

Ở tuổi 33, chị Nguyễn Thị Mai (Hà Nội) bị chẩn đoán ung thư vú. May mắn là chị tìm đến bác sĩ ngay khi thấy mình bị những cơn đau nhói mơ hồ ở ngực. Cầm phiếu xét nghiệm với kết luận của bác sĩ trên tay, chị cảm thấy đất trời quay cuồng và mọi thứ trong cơn tuyệt vọng. “Khi ấy, con gái tôi còn rất nhỏ và tôi chỉ lo con tôi sẽ bơ vơ nếu như tôi có mệnh hệ gì! Tôi không tin mình sẽ thoát khỏi “án tử” vì lâu nay, ai cũng nghĩ rằng, ung thư là chấm hết!” – Chị Mai chia se.

Nhưng không như những gì chị Mai nghĩ, các bác sĩ cho biết chị Mai bị mắc ung thư vú ở giai đoạn 1, là giai đoạn có thể cắt bỏ khối u mà vẫn bảo toàn được vú, cũng như việc hóa xạ trị không còn tế bào ung thư. Ca phẫu thuật được tiến hành cùng với các biện pháp điều trị phối hợp có hiệu quả nên sau 2 năm, sức khỏe chị Mai đã ổn định, chị vẫn chăm sóc con và tinh thần thì hoàn toàn thoải mái khi biết rằng, ung thư không phải là dấu chấm hết.

Bệnh nhân bị ung thư vú khi đã ở giai đoạn muộn

Nhưng không phải ai cũng phát hiện sớm. Cô nữ sinh Diệu Thúy (20 tuổi) là một trường hợp điển hình. Do không phát hiện sớm cũng như đi đến bác sĩ ngay khi thấy nghi ngờ, Diệu Thúy được chẩn đoán bị ung thư vú đã di căn đến gan. 

Mặc dù đã áp dụng các biện pháp điều trị, nhưng do đã bị bệnh nặng nên khối u tiếp tục di căn đến gan và bệnh nhân đã bị ung thư giai đoạn 4. Dĩ nhiên, với tình trạng bệnh này, sẽ rất khó khăn cho việc điều trị.

Những trường hợp trên cho thấy, không như quan niệm lâu nay là ung thư vú chỉ có ở người lớn tuổi. Thực tế thì bệnh này đang ngày càng trẻ hóa ở Việt Nam, khi nhiều người bệnh ở tuổi 20. Trong khi đó, ở các nước, độ tuổi mắc ung thư vú thường là 60 – 65 tuổi. Điều đáng nói là, ung thư vú là bệnh dễ phát hiện và hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu ở giai đoạn sớm và phác đồ điều trị đúng.

Trong số các bệnh nhân ung thư, tỉ lệ ung thư vú khá cao

* Ung thư vú ở Việt Nam cao hơn các nước

Theo các chuyên gia, trong khi các nước Âu, Mỹ bệnh ung thư vú hay gặp ở người lớn tuổi, thì ở khu vực châu Á, Đông Nam Á, tỉ lệ ung thư vú ở người trẻ lại chiếm khá cao. Tại Việt Nam, tỉ lệ người ở độ tuổi 31 – 36 mắc ung thư vú hiện cao hơn các nước châu Âu, câu Mỹ. Bệnh viện K đã và đang điều trị cho không ít bệnh nhân bị ung thư vú còn rất trẻ, nhiều người chưa có gia đình, thậm chí, có người chưa đầy 20 tuổi.

Theo các chuyên gia của Bệnh viện K, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước. Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%). Trong 5 loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng với 43,1/100.000 dân, với tỉ lệ tử vong 12,9/100.000 dân.

Theo TS. Lê Thanh Đức, trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú dễ phát hiện sớm nhất, là có thể tự sờ thấy được. Bệnh này nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%. Ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi 20 cũng không nên chủ quan.

“Đối với người trẻ tỉ lệ bệnh ung thư vú phát triển mạnh, nhanh hơn người già. Tế bào tốc độ phát triển mạnh hơn, độ ác tính cao hơn, thụ thể nội tiết hay âm tính và thời gian giữ được ổn định bệnh cũng ngắn hơn”- TS Lê Thanh Đức cho hay.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho biết ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí thấp.

Thực tế, Bệnh viện K đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1 và 2 khỏi bệnh trên 5 năm, nhiều người sống khỏe mạnh thêm 10 năm, 15 năm, không ít người đã lập gia đình, sinh con và có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn khi khối u đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao. 

Đáng tiếc là nhiều phụ nữ vẫn chưa có kiến thức để biết tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng lọc định kỳ, nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều trị tốn kém và kéo dài.

Chuyên gia của Bệnh viện K khuyến cáo

Phụ nữ nên kiểm tra vú tại nhà thường xuyên. Bởi có đến 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú phát hiện có khối u khi ở giai đoạn 0 – 1 là do dùng tay sờ nắn. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau kỳ kinh 7 ngày bằng cách tự sờ nắn. Khi thấy bất thường như có hạch ở nách, vú thì cần đến cơ sở y tế khám ngay, không nên kéo dài thời gian vì có thể làm mất đi cơ hội chữa bệnh. Riêng những trường hợp trong gia đình có tiền sử bố mẹ bị các ung thư như đại trực trạng, buồng trứng, phổi, cổ tử cung... thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ. Với phụ nữ ngoài 50 tuổi, nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

Thanh Hằng