Sau 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, phi công người Anh dương tính trở lại

17:22 26/04/2020

Sáng 26/4, thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ca bệnh cuối cùng nhiễm COVID-19 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sau 3 ngày liên tiếp xét nghiệm âm tính, đến ngày 25/4, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân bất ngờ dương tính trở lại với SARS-CoV-2.


Hiện bệnh nhân đang nhận được sự hỗ trợ chuyên môn tích cực từ Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế và phối hợp liên viện giữa Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cùng Bệnh viện Chợ Rẫy. Các giải pháp điều trị tối ưu nhất đã dành cho bệnh nhân. Tuy nhiên, tình trạng phổi phải của người bệnh có tình trạng bị đông đặc, phía mặt sau và đáy phổi có tràn dịch lượng ít. Trong khi phổi trái đông đặc 1/2 dưới.

Bệnh nhân cũng đã được điều trị chạy máy ECMO tới ngày thứ 21 và tiếp tục phải thở máy, lọc máu và sử dụng kháng sinh, kháng nấm.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân sau 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, bất ngờ dương tính trở lại ( hình minh hoạ).

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, tính tới thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã qua 19 ngày không xuất hiện ca bệnh mới. 

Hiện trung tâm đang tiến hành theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân xuất viện sau điều trị COVID-19; Thực hiện hồ sơ theo dõi 47 trường hợp trong đó 6 trường hợp chờ đến ngày lấy mẫu xét nghiệm, 37 có trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang đợi kết quả.


H.Nga