Lần đầu tiên phẫu thuật thành công điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu

09:41 22/06/2015
Chiều 21/6, Khoa Phẫu thuật Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ tại đây đã áp dụng thành công phương pháp điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới phức tạp, cứu sống cho một bệnh nhân bằng cách phối hợp giữa phẫu thuật và đặt stent tĩnh mạch. Đây là một phương pháp mới và lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam.

Trường hợp may mắn này là bà N.N.L. (48 tuổi, ở Tiền Giang) được đưa vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh vào ngày 7/6/2015,  trong tình trạng chân trái đau nhức, bắt đầu chuyển sang màu xanh tím và phù căng cứng từ bàn chân lên đến vùng đùi. 

Kết quả kiểm tra cho biết, các tĩnh mạch sâu ở chân trái bệnh nhân bị tắc nghẽn hoàn toàn do huyết khối, lan rộng từ các tĩnh mạch nhỏ ở cẳng chân đến tĩnh mạch lớn ổ bụng. Theo chẩn đoán, bệnh nhân đã bị tắc tĩnh mạch sâu cấp tính thể nặng, có nguy cơ hoại tử chân nếu không điều trị kịp thời.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Mạch máu của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối trong lòng tĩnh mạch của bệnh nhân, sau đó nong bóng và đặt stent “sửa chữa” đoạn tĩnh mạch chậu bị hẹp trên. Sau phẫu thuật, lòng tĩnh mạch bệnh nhân không còn huyết khối và vị trí tĩnh mạch chậu bị hẹp đã được mở rộng, máu chảy về tim một cách dễ dàng. Sức khỏe của bệnh nhân được hồi phục, tình trạng đau và phù chân đã dần khắc phục, và được xuất viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Mạch máu cho biết: “Đây là trường hợp khó nhất trong số các bệnh nhân được điều trị thành công bằng phương pháp mới này tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Và huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là một bệnh nguy hiểm rất thường gặp, có biểu hiện lâm sàng đa dạng từ không triệu chứng đến đau chân, da chuyển màu xanh tím, phù căng, thậm chí hoại tử tĩnh mạch. Trong đó, biến chứng trầm trọng nhất của bệnh là thuyên tắc động mạch phổi có thể gây đột tử. Nếu không điều trị sớm, về sau người bệnh có nguy cơ cao bị suy tĩnh mạch hậu huyết khối với tình trạng chân đau nhức và lở loét không lành, làm giảm chất lượng cuộc sống”.

Ở nước ta, từ trước đến nay, bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu thường được điều trị bằng phương pháp kháng đông. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên thế giới, những bệnh nhân chỉ điều trị bằng kháng đông, 5 năm sau có đến 90% bị hội chứng hậu huyết khối, 40% xuất hiện cơn đau “cách hồi” tĩnh mạch và 15% sẽ chuyển thành lở loét ở chân.

Theo các bác sĩ, có 3 nguyên nhân chính tạo nên huyết khối tĩnh mạch sâu. Thứ nhất là tình trạng tăng đông máu, thường gặp sau phẫu thuật, chấn thương, nhiễm trùng, ung thư hay bệnh tăng đông máu di truyền. Thứ hai là tình trạng ứ đọng tĩnh mạch và cuối cùng là các tổn thương nội lòng tĩnh mạch.

H.Nga