Cứu sống mẹ, con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO

15:06 24/07/2021
Ngày 24/7, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, dưới sự hỗ trợ trực tuyến từ các chuyên gia BV Chợ Rẫy, các BS của BVĐKTƯCT và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ (BVNĐCT), đã cứu sống mẹ, con sản phụ nhiễm COVID-19 nguy kịch nhờ kỹ thuật ECMO. 

Trước đó, lúc 15h30 ngày 13/7, BVĐKTƯCT tiếp nhận thai phụ N.T.N.H. (SN 1999, ngụ Đồng Tháp), được tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán: Nhiễm SARS-CoV-2 suy hô hấp tiến triển nhanh; viêm phổi nặng; thai 34 tuần đang thở máy. Tình trạng nguy kịch cả mẹ và con. 

Các BS hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia của BV Chợ Rẫy với nỗ lực cứu sống mẹ, con sản phụ. 

Ngay sau khi nhập viện, các BS tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa với BV Chợ Rẫy qua hình thức trực tuyến. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu và thực hiện chặt chẽ quy định của Bộ Y tế về phòng, chống lây nhiễm chéo COVID-19. Kết quả bé gái cân nặng 2.100gam chào đời trong tình trạng suy hô hấp nặng được các BS hồi sức tích cực rồi chuyển đến BVNĐCT điều trị.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển lại đơn vị Hồi sức tích cực điều trị COVID-19. Mặc dù được can thiệp kịp thời, nhưng bệnh nhân suy hô hấp tiến triển rất nhanh, đi vào tình trạng suy hô hấp nguy kịch, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch, tổn thương gần như hoàn toàn cả hai bên phổi.

Sức khỏe cháu bé ổn định, bú tốt. 

Các BS đánh giá tình trạng bệnh nhân và hội chẩn trực tuyến với BV Chợ Rẫy quyết định phải thực hiện kỹ thuật ECMO mới có thể cứu vãn sinh mạng người bệnh.

 Ê kíp các chuyên khoa tiến hành áp dụng kỹ thuật ECMO và lọc máu liên tục, dưới sự hỗ trợ trực tuyến của chuyên gia BV Chợ Rẫy. 

Sau 120 phút căng thẳng, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, ê kíp đã thiết lập thành công hệ thống ECMO, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch. 

Bệnh nhân được theo dõi, đánh giá liên tục và sử dụng phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO; thở máy bảo vệ phổi; lọc máu hấp phụ cytokines; chống đông phòng huyết khối; kháng sinh chống nhiễm khuẩn; dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng.

Sức khỏe sản phụ ổn định, không phải thở oxy. 

Sau 10 ngày điều trị tích cực, sáng 23/7, chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục. Bệnh nhân cai được ECMO và máy thở, đã ngưng thở oxy, bệnh tỉnh, xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2 âm tính hai lần.

Riêng cháu bé, lúc nhập viện bị rối loạn đông máu, thiếu máu; viêm phổi nặng; suy hô hấp. Bằng năng lực chuyên môn với các kỹ thuật chuyên sâu. Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe của bé đã ổn định (ngưng thở máy), không cần hỗ trợ hô hấp, bú tốt.

Việc mẹ, con sản phụ vượt qua cơn nguy kịch là niềm vui không thể diễn tả của cả gia đình cũng như cả đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng, chống COVID-19.

BSCK2 Phạm Thanh Phong cho biết thêm, đây là trường hợp bệnh nặng và khó, bởi bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, với quyết tâm, nỗ lực cao nhất, BVĐKTƯCT đã kịp thời phẫu thuật mổ lấy thai, sau đó thực hiện kỹ thuật ECMO, lọc máu liên tục. Đồng thời phối hợp với BVNĐCT điều trị thành công cả mẹ và con, đặc biệt có sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia BV Chợ Rẫy thông qua hội chẩn trực tuyến.

Văn Đức
.
.