Hỗ trợ khẩn cấp cứu bàn chân bị tai nạn máy cưa

20:59 13/11/2020
Tối 12/11, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin khẩn từ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), mời hỗ trợ điều trị một trường hợp chấn thương phức tạp do tai nạn lúc sử dụng máy cưa. 


Nhận thấy đây là một tình huống khẩn cấp, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, ê-kíp bác sĩ của khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy do TS.BS  Lâm Văn Nút (Trưởng khoa) dẫn đầu đã tức tốc lên đường đến Bến Tre hỗ trợ.

Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), ê-kíp phản ứng nhanh ghi nhận trường hợp một bệnh nhân nam tên N.T.T. (43 tuổi, ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), nhập viện vào ngày 11/11/2020 với chẩn đoán cấp cứu là sốc mất máu do vết thương phức tạp ở vùng đùi và cẳng chân phải sau tai nạn lao động (bị máy cưa cắt vào đùi, cẳng chân phải). 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được và đã được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xử lý một số bước đầu để tránh các tổn thương nặng hơn, sau đó liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy nhờ hỗ trợ. 

Ê-kíp bác sĩ khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy nhận thấy, cẳng bàn chân bên phải của bệnh nhân tái, lạnh, mạch mu chân không bắt được và vận động chân phải rất hạn chế. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đứt nhiều cơ ở đùi và cẳng chân bên phải. 

Các bác sĩ tiến hành xử lý các vết thương, sau đó khâu các cơ đã đứt, rửa rạch vết thương và dẫn lưu. Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 19h30 và kết thúc thành công lúc 21h30 ngày 12/11. 

Sau mổ, bệnh nhân đã dần hồi phục: chân phải ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ…

Sau mổ, bệnh nhân đã dần hồi phục: chân phải ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ…
Huyền Nga