Hà Tĩnh chuẩn bị sẵn khu cách ly, lên kịch bản dịch xảy ra tại khu công nghiệp

08:06 21/06/2021
Trong nửa tháng qua kể từ khi Hà Tĩnh ghi nhận hai ca bệnh đầu tiên của đợt dịch thứ 4 (ngày 5/6), đến trưa 20/6, tỉnh đã có 80 ca bệnh tại 6 địa phương.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, giải trình tự gen mẫu bệnh phẩm của một số bệnh nhân COVID-19 ở Hà Tĩnh gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là biến chủng Ấn Độ. 

Kết quả giải trình tự gen của 2 vợ chồng F0 đầu tiên của Hà Tĩnh là doanh nhân về từ Bình Dương cũng trùng hợp với kết quả các mẫu bệnh phẩm ở Bình Dương. 

Với sự xuất hiện của biến chủng Ấn Độ, tốc độ lây lan dịch tại Hà Tĩnh đã tăng nhanh. Qua rà soát, ngành y tế xác định được 2.024 trường hợp F1, 15.862 F2, các trường hợp F1, F2 đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện nay, Hà Tĩnh cũng đã vận hành bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ với quy mô 70 giường bệnh/cơ sở. 

Ngoài ra, Bệnh viện Phổi với quy mô 100 giường cũng đã hoàn thiện các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận khi có ca bệnh mức độ nhẹ và vừa. Bênh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh có thể tiếp nhận điều trị 6 đến 8 bệnh nhân nặng và rất nặng tại Khoa Truyền nhiễm. 

Về lâu dài, Hà Tĩnh sẵn sàng triển khai đơn vị điều trị COVID-19 của BVĐK tỉnh với quy mô 150 giường tại trụ sở cũ của Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại Nhà máy may Haivina, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ảnh: Từ Thành.

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Hà Tĩnh của đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 19/6, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh về nhân lực, trang thiết bị để phòng, chống dịch.

Qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở Hà Tĩnh, các chuyên gia của Bộ Y tế đề nghị Hà Tĩnh phải siết chặt công tác cách ly, cụ thể tại các khu phong toả, bên ngoài thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, nhưng bên trong phải tuyệt đối tuân thủ cách ly, nhà cách ly nhà. 

Có như thế mới chặt đứt nguồn lây của dịch. Tỉnh phải thực hiện vài ngày lấy mẫu xét nghiệm/lần, gia đình nào có dương tính thì đưa đi cách ly ngay. Đồng thời, xử phạt nghiêm vi phạm trong khu cách ly, phong toả.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Hà Tĩnh cần giám sát, lấy mẫu triệt để người sốt, ho trong khu vực khám chữa bệnh, mua thuốc tại nhà thuốc, trong cộng đồng… Đây chính là các ca bệnh chỉ điểm và là chỉ số giám sát dịch tễ quan trọng để nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Hà Tĩnh hiện có nhiều khu công nghiệp (KCN), nguy cơ dịch từ cộng đồng lan vào KCN là rất lớn, nhưng theo PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế), qua kiểm tra thực tế cho thấy doanh nghiệp trên địa bàn chưa chủ động lên kịch bản nếu xảy ra có dịch trong nhà máy thì sẽ làm gì… 

Việc không chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch của mỗi doanh nghiệp, nhà máy sẽ không tạo nên sự chủ động trong phòng, chống dịch. Do đó, địa phương cần phải có kế hoạch cụ thể hơn về kế hoạch ứng phó khi có dịch trong các KCN, đặc biệt lưu ý đến vấn đề xét nghiệm, cách ly… 

Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo, tỉnh Hà Tĩnh cần yêu cầu các nhà máy, doanh nghiệp... thành lập tổ an toàn COVID doanh nghiệp. Mỗi tổ khoảng 3-4 người, có phân công nhiệm vụ rõ ràng. Tổ này chuyên nắm, tự quản các thông tin như có sốt/ho không? Tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch không?...

Bên cạnh đó, tỉnh cần lưu ý triển khai ngay quản lý công nhân ở địa phương khác đến làm việc trên địa bàn; phương tiên đi lại; khu vực tập trung đông công nhân của các khu công nghiệp lưu trú… 

Tỉnh cũng nên tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp, nhà máy…, nếu đơn vị nào không đảm bảo yêu cầu thì tạm ngưng hoạt động và yêu cầu khắc phục để làm gương cho các doanh nghiệp, nhà máy khác…

Trần Hằng