Đình chỉ cán bộ ký giấy cho ca cách ly bị dương tính khi về nhà ở Quảng Ninh

16:27 05/01/2021
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã tạm đình chỉnh công tác đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, người đã ký giấy cho ca cách ly về địa phương (TP Hạ Long, Quảng Ninh) khi chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2.


Trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã xác nhận thông tin trên.

Người cách ly là Đ.T.N (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam), nhập cảnh ngày 21/12/2020, tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59.

Du học sinh này sau khi rời khu cách ly mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Tối 4/1,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đối với nam sinh này. Đây là sự việc nghiêm trọng khi người cách ly chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã được ký giấy cho về địa phương.

Theo Sở Y tế Hà Nội, Sở sau khi du học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính, Sở đã có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan đến vụ việc. 

Ông Trần Văn Chung cho biết, Sở Y tế đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, người đã ký giấy cho du học sinh này về địa phương. Ông Chung cũng cho biết, du học sinh này chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 nhưng lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện đã ký giấy cho về địa phương.

Sở Y tế sẽ xem xét trách nhiệm của từng cá nhân liên quan đến trường hợp này, để có biện pháp xử lý, trên tinh thần nâng cao trách nhiệm quản lý người cách ly tại các khu cách lý tập trung và tại nhà, tránh xảy ra tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Được biết, trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Đến 16h ngày 4/1, N. hết thời gian cách ly. Điều đáng nói là sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 2, du học sinh được người thân từ Hạ Long (Quảng Ninh) lên đón về bằng ôtô để cách ly tại nhà tại phường Bãi Cháy.

Đến 20h20 ngày 4/1/2021, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với  SARS-CoV-2. Trước thông báo khẩn của CDC Hà Nội CDC tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng 5/1, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính.

Được biết, gia đình đi đón Đ.T.N bằng xe riêng, có mẹ và lái xe đi cùng. Bệnh nhân đã tự cách ly riêng phòng, sức khỏe bình thường. CDC tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4-1 và xác định 5 F1 là người trong nhà bệnh nhân và cả 5 người này đã có kết quả âm tính lần 1 do CDC tỉnh Quảng Ninh thực hiện. 

CDC Quảng Ninh đã đưa cả 5 F1 đi cách ly tập trung. Còn bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 điều trị.

Siết chặt công tác quản lý người nhập cảnh tại các khu cách ly.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung, hiện đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với bệnh nhân. Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về thành phố Hồ Chí Minh bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.


Trần Hằng