Nước mắm vẫn an toàn

16:49 19/10/2016
Sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố công bố kết quả khảo sát chất lượng nước mắm trên toàn quốc vào chiều 17-10, lập tức đã có nhiều ý kiến trái chiều về thông tin của VINASTAS đưa ra. Để, chiều 19-10, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký VINASTAS.


PV: Thưa ông, dư luận đặc biệt quan tâm đến con số mà VINASTAS cho biết là có tới 101/150 mẫu được kiểm định có hàm lượng Asen (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép. Ông nghĩ sao khi nhiều người nghi ngờ kết quả này?

Ông Vương Ngọc Tuấn: Kết quả khảo sát của VINASTAS cho thấy, có 67,3% mẫu  nước mắm có Asen toàn phần vượt ngưỡng so với qui chuẩn Việt Nam về nước mắm, tức là lẽ ra chỉ được phép dưới 1,0mg/L. 

Trong Asen toàn phần gồm Asen hữu cơ và Asen vô cơ, vì thế, khi phát hiện hàm lượng Asen vượt quá mức qui định, chúng tôi đã lấy 20/101 mẫu đi để thử nghiệm xem có Asen vô cơ hay không thì kết quả không phát hiện Asen vô cơ, mà toàn bộ là Asen hữu cơ. Mà chỉ Asen vô cơ mới độc, vì vậy, dù vượt ngưỡng thì Asen hữu cơ vẫn không độc hại, do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng. 

Cũng không nên quá lo ngại về các chỉ tiêu khác trong nước mắm như đạm, axit amin vv… Vì nhiều chỉ tiêu không đạt như chỉ tiêu công bố, nhưng vẫn an toàn cho người dùng.

PV: Thưa ông, sau khi VINASTAS “tung” kết quả khảo sát chất lượng nước mắm ra, nhiều người nghi ngờ có doanh nghiệp nước mắm đứng sau VINASTAS để tiến hành cuộc khảo sát này và thực chất, đây là một “cuộc chiến” giữa các doanh nghiệp nước mắm. Đặc biệt, kết quả này nghiêng về lợi ích của các nhà sản xuất “nước mắm công nghiệp”. Ông có ý kiến gì về quan điểm này?

Ông Vương Ngọc Tuấn: Đó là quan điểm hoàn toàn không đúng. Đây là một cuộc khảo sát độc lập của VINASTAS và hoàn toàn bình thường như trước đây chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát với các sản phẩm khác nhau như thịt lợn siêu nạc, bún, rau củ quả vv... 

Cuộc khảo sát lần này chỉ nhằm góp một tiếng nói để nâng tầm thương hiệu của nước mắm Việt, đồng thời, giúp người tiêu dùng có thông tin đầy đủ về chất lượng, thành phần dinh dưỡng và an toàn thực phẩm về nước mắm. Chúng tôi khảo sát 150 mẫu nước mắm của 88 thương hiệu có độ đạm từ 10gr/l trở lên, không phân biệt “nước mắm công nghiệp” hay nước mắm truyền thống.

PV: Một câu hỏi khá tế nhị, thưa ông: Việc khảo sát của VINASTAS hẳn phải có tài trợ và liệu có liên quan đến doanh nghiệp nước mắm nào đó?

Ông Vương Ngọc Tuấn: Cuộc khảo sát của chúng tôi hoàn toàn độc lập với các cơ quan Nhà nước, với các doanh nghiệp, các tổ chức liên quan và người tiêu dùng. Chúng tôi không nhận tiền của bất cứ doanh nghiệp nước mắm nào cho cuộc khảo sát này.

PV: Trước kết quả khảo sát của VINASTAS, có một số ý kiến bày tỏ nghi ngờ tính chuẩn xác của kết quả này. Ông nghĩ sao về ý kiến trên”?

Ông Vương Ngọc Tuấn: Kết quả khảo sát được thực hiện đảm bảo tính khách quan. Các mẫu đều được lấy ở các đại lý, các siêu thị của nhiều tỉnh, thành và được kiểm định tại hai phòng thử nghiệm là Trung tâm Tiêu chuẩn chất lượng 3 và Viện y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, theo chỉ định của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNN. 

Hơn nữa, trong báo cáo phân tích chúng tôi nói rõ “nước mắm” phải là “nước mắm” theo qui định là sản xuất từ cá và muối. Vì thế nhà sản xuất “nước mắm công nghiệp” hay truyền thống đều phải minh bạch về thành phần, nguồn gốc, chất lượng mà theo quy định họ phải công bố. Cuộc khảo sát này được tiến hành từ tháng 8-2016 đến tháng 9-2016 nhưng đến nay mới công bố.

PV: Nhưng tại sao kết quả này lại được công bố vào thời điểm hiện nay –khi vấn đề tranh cãi về nước mắm truyền thống và “nước mắm công nghiệp” đang nổ ra –khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ, thưa ông?

Ông Vương Ngọc Tuấn: Đây chỉ là sự trùng hợp tình cờ. Sau khi báo chí đưa thông tin về “nước mắm công nghiệp”, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội thảo “Nước mắm - bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống” vào ngày 10-10 với sự tham gia của các nhà sản xuất, quản lý và giới khoa học, đại diện của VINASTAS đã chia sẻ thông tin về kết quả khảo sát này. 

Ngay sau đó, Thủ tướng có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thanh tra thông tin về “nước mắm công nghiệp”. Đặc biệt, buổi công bố kết quả nằm trong chuỗi hoạt động nhân “Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam và thế giới. 

Vì thế, việc công bố kết quả là phù hợp. Ngoài ra, VINASTAS đã báo cáo kết quả cuộc khảo sát này đến Văn phòng Thủ tướng, Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Hội Liên hiệp Khoa học Việt Nam, Bộ NN&PTNN vv… và phản hồi mà chúng tôi đã nhận được về cơ bản là tốt. Các cơ quan quản lý cho rằng kết quả này sẽ được tham khảo để tiến hành các bước tiếp theo trong việc thanh, kiểm tra chất lượng nước mắm.

PV: Thông tin Asen hữu cơ vượt ngưỡng mà không được VINASTAS phân tích là không độc hại, đã làm dư luận hoang mang nhiều ngày qua, đồng thời dấy lên nghi ngờ về mục đích thực sự phía sau kết quả khảo sát. VINASTAS có tiếp tục bảo lưu quan điểm về kết quả của mình không thưa ông?

Ông Vương Ngọc Tuấn: Đương nhiên chúng tôi bảo lưu kết quả khảo sát và chịu trách nhiệm về thông tin của mình đưa ra cho người tiêu dùng, vì việc chúng tôi làm là theo Luật Bảo vệ người tiêu dùng. 

Qua cuộc khảo sát này, VINASTAS còn muốn gửi đến cơ quan quản lý xem xét, cần bổ sung, sửa đổi gì về tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh thực phẩm về nước mắm. Như tiêu chuẩn về nước mắm đã ban hành từ 2003 đến nay vẫn chưa thay đổi, hay chưa có qui chuẩn Việt Nam về nước mắm.

PV: Xin cám ơn ông! 


Thanh Hằng (thực hiện)