Cán bộ y tế chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine không được tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19

08:10 21/06/2021
Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh tại buổi làm việc với Bệnh viện (BV) Điều trị COVID-19 Củ Chi.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý, toàn bộ nhân viên công tác tại BV đều phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Các trường hợp không được tiêm vaccine hoặc chống chỉ định thì không tham gia công tác điều trị bệnh nhân. 

BV điều trị COVID-19 Củ Chi đi vào hoạt động từ ngày 12/6 trên cơ sở chuyển đổi công năng từ BV huyện Củ Chi với quy mô 500 giường, trong đó có 20 giường hồi sức tích cực (ICU).

Hiện tại BV tiếp nhận điều trị cho 307 trường hợp bệnh nhân, trong đó có 44 trường hợp nghi nhiễm (test nhanh có kết quả dương tính), 5 trường hợp bệnh nhân nặng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, đối với chủng Delta, số lượng bệnh nhân nặng có thể sẽ tăng nhanh. Do đó BV cần hết sức cảnh giác, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản về nhân lực, vật lực để kịp thời đáp ứng công tác điều trị cho bệnh nhân.

Trong thời điểm hiện tại, khi bệnh nhân nặng còn ít, công tác tập huấn cần được triển khai thực hiện trên các mặt hồi sức cấp cứu; cập nhật các phác đồ điều trị, các chỉ định điều trị như thuốc chống đông, thở máy, thở máy xâm nhập… Đồng thời, cần chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Trần Hằng